Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ từ chức

Bà Kirstjen Nielsen không nói lý do từ chức Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ - Ảnh: Reuters
Ngày 7.4, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết bà đã từ chức.

Chuyện bà Nielsen ra đi được đài CBS News đưa tin trước đó. Một quan chức cấp cao tiết lộ Tổng thống Donald Trump yêu cầu và nữ Bộ trưởng chấp nhận làm vậy.

Trong thư từ chức, Bộ trưởng Nielsen không nêu lý do mà chỉ cảm ơn những đồng nghiệp vì góp phần bảo vệ đất nước an toàn trước các mối đe dọa.

Với tư cách người đứng đầu Bộ An ninh nội địa Mỹ từ tháng 12.2017, bà Nielsen chịu trách nhiệm thực hiện chính sách kiểm soát nhập cư không khoan nhượng của Tổng thống Trump, bao gồm xây tường dọc biên giới giáp Mexico và chia cắt gia đình người nhập cư bất hợp pháp. Vì vậy mà nữ Bộ trưởng phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ đảng Dân chủ lẫn người dân phản đối.

Đồn đoán Bộ trưởng Nielsen ra đi đã xuất hiện vào cuối năm ngoái. Một số phương tiện truyền thông cho biết ông Trump thấy thất vọng do bà chẳng thể kiểm soát được số lượng người nhập cư tìm cách vượt biên vào nước này.

Việc bà Nielsen từ chức diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ tự bác đề xuất đưa ứng viên Ronald Vitiello làm quan chức lãnh đạo Cơ quan thực thi Di trú - Hải quan (ICE, trực thuộc Bộ An ninh nội địa) với lý do muốn bổ nhiệm ai đó cứng rắn hơn.

Vì chịu trách nhiệm triển khai thực hiện chính sách nhập cư không khoan nhượng của Tổng thống Trump mà bà Nielsen chịu nhiều chỉ trích - Ảnh: Reuters

Trên trang Twitter, ông Trump thông báo tạm thay bà Nielsen bằng Ủy viên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) Kevin McAleenan.

Đài CNN dẫn lời quan chức Nhà Trắng cùng Bộ An ninh nội địa đánh giá ông McAleenan khó giữ chức Bộ trưởng trong dài hạn. Nhân vật này hiểu rõ về chuyện biên giới và nhập cư, nhưng có vài quan điểm giống bà Nielsen (xung đột với quan điểm của Tổng thống Trump), đồng thời cũng không cứng rắn.

Cẩm Bình (theo Reuters, CBS News, CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.