Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định sẵn sàng 'giành chiến thắng’ trước Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: Internet
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Năm kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un "kiềm chế" sau khi Triều Tiên đe dọa triển khai "vũ khí chiến lược mới" để phản đối các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ. Ông Esper cũng khẳng định quân đội Mỹ luôn sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 2.1 tại Lầu Năm Góc, ông Esper bày tỏ mong muốn ông Kim Jong-un kiềm chế, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận chính trị về phi hạt nhân hóa là con đường tốt nhất với Triều Tiên.

"Chúng tôi đang đi trên hướng đi đó. Chúng tôi muốn tiếp tục đi trên con đường đó và rõ ràng, chúng tôi sẽ thúc giục ông Kim Jong-un và đội ngũ lãnh đạo của ông ấy ngồi xuống xuống bàn đàm phán đề làm điều đó", ông Esper cho hay.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định quân đội Mỹ sẵn sàng "chiến đấu" ngay cả vào tối nay nếu cần thiết.

"Chúng tôi có đầy đủ lực lượng. Họ đã sẵn sàng. Họ là lực lượng không quân và hải quân, thủy quân lục chiến. Ngoài Hàn Quốc, phía sau chúng tôi cũng có một nhóm đồng minh và đối tác. Vì vậy, tôi tin tưởng vào sự sẵn sàng từ các lực lượng của chúng tôi để ngăn chặn hành vi xấu của Triều Tiên và sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng khi cần thiết", ông Esper nhấn mạnh.

Nói chuyện với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết Washington đã theo dõi tình hình rất chặt chẽ trên bán đảo Triều Tiên nhưng sẽ không tiết lộ liệu có dấu hiệu của một thử nghiệm sắp xảy ra hay không. "Tôi rõ ràng sẽ không nói về vấn đề tình báo", ông Esper cho hay.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley tuyên bố quân đội Mỹ đã được đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng ứng phó với bất cứ điều gì xảy ra. "Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Khả năng phòng thủ quân sự của chúng tôi là đủ để bảo vệ quê hương", ông Milley nói.

Hoàng Vũ (theo Yonhap)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.