Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch công bố 15.000 email của bà Clinton

Bà Clinton tiếp tục gặp rắc rối với vụ rò rỉ email. Ảnh: US Magazine.
Một tòa án liên bang đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp lịch trình cho quá trình công bố 15.000 email của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) phát hiện số email này trong quá trình kiểm tra tài khoản email cá nhân và máy chủ được sử dụng trong thời gian bà Clinton làm ngoại trưởng Mỹ.

Báo New York Times cho biết Thẩm phán Jame E. Boasberg đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đẩy nhanh quá trình kiểm tra các email mà FBI đã chuyển giao vào cuối tháng 7.2016. Đây là những email do bà Clinton gửi hay nhận trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ bằng máy chủ email cá nhân, vi phạm nguyên tắc bảo mật đối với các quan chức cấp cao.

Giám đốc FBI James B. Comey cho biết các nhà điều tra đã phát hiện hàng ngàn email liên quan đến công việc trên máy chủ email của bà Clinton trong một cuộc điều tra.

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, 15.000 email sẽ sớm được công bố vào tháng 10.2016 theo kế hoạch mới nhất, ngay sau cuộc bầu cử tổng thống. Bộ Ngoại giao trước đó đã từ chối phát hành các email khi cho rằng các nhân viên của mình cần có thời gian đển xem xét kỹ lưỡng các email co thể liên quan đến thông tin mật.

Đảng Cộng hòa cũng có những phản ứng tương tự nhằm yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhanh chóng phát hành các email. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng 15.000 email của bà Clinton cần được công bố trước ngày bầu cử.

Dân biểu đảng Cộng hòa Jason Chaffetz, đến từ bang Utah, đồng thời là chủ tịch Ủy ban Kiểm soát và Cải cách Chính phủ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 21.8 rằng bà Clinton đã viết nhiều email mà không có bất cứ quy tắc bảo mật nào.

Ông Chaffetz cũng khẳng định có sự khác nhau trong hai bản sao các email được FBI chuyển giao cho quốc hội và bộ ngoại giao.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã cố gắng công kích bà Clinton dựa trên vụ bê bối liên quan đến các email. Ông Trump kêu gọi bà Clinton dừng mọi hoạt động của mình, đồng thời gọi ứng cử viên đảng Dân chủ và các cộng sự là một tổ chức suy đồi nhất trong lịch sử chính trị của Mỹ.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.