Bị quân đội chặn, lãnh đạo đối lập Venezuela Guaido phải trèo hàng rào vào quốc hội

Ông Guaido phải trèo hàng rào để vào quốc hội hôm 5.1 nhưng bị chặn bởi các binh lính - Ảnh: Reuters
Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro mới đây đã sử dụng quân đội để ngăn chặn các nhà lập pháp thuộc đối lập tham gia vào phiên bỏ phiếu bầu thủ lĩnh Juan Guaido tái cử chủ tịch quốc hội, và lập một người năm ngoái đã bị tước tư cách thành viên phe đối lập làm chủ tịch thay ông Guaido.

Theo hãng tin Reuters, các nhà lập pháp của phe đối lập hôm 5.1 phải đi qua 5 chốt kiểm soát của cảnh sát và quân đội Vệ binh Quốc gia Venezuela mới có thể vào được quốc hội ở thủ đô Caracas. Tại các chốt này, các sĩ quan an ninh và quân đội sẽ từ từ rà soát thông tin cá nhân của họ và từ chối cho phép một số nhà lập pháp đi qua.

Hỗn loạn xảy ra khi lực lượng an ninh và quân đội chống bạo động chặn các nhà lập pháp đối lập vào tòa nhà quốc hội ở thủ đô Caracas của Venezuela. Đáng chú ý, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã cố gắng trèo qua hàng rào vào khu vực quốc hội nhưng bị các thành viên quân đội đẩy lùi.

Do sự vắng mặt của các nhà lập pháp trong đó có ông Guaido, các thành viên của đảng cầm quyền Venezuela đầu giờ chiều 5.1 đã kiểm soát phiên họp quốc hội và chỉ định chủ tịch quốc hội mới là Luis Parra, người gần đây đã bị phe đối lập khai trừ về các cáo buộc tham nhũng.

Sau đó, các nhà lập pháp của đảng cầm quyền Venezuela tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu là hợp lệ. Tuy nhiên, theo một nhân chứng của Reuters, cuộc bỏ phiếu trên được tổ chức một cách rất “ngẫu hứng” thông qua hình thức giơ tay biểu quyết chứ không tính từng phiếu bầu theo quy định.

Các nhà lập pháp giơ tay biểu quyết tại phiên họp quốc hội hôm 5.1 - Ảnh: Reuters

Do không thể vào được phiên bỏ phiếu của quốc hội, các nhà lập pháp của phe đối lập đã nhanh chóng bầu lại ông Guaido tái cử chủ tịch quốc hội, người được 50 quốc gia công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela trong một phiên họp tại trụ sở của một tờ báo ủng hộ phe đối lập.

Phản ứng trước động thái trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án hành động của chính quyền Tổng thống Maduro trong nỗ lực ngăn chặn các nhà lập pháp phe đối lập tham gia bầu cử, đồng thời gửi lời chúc mừng tới ông Guaido khi ông được bầu lại làm chủ tịch quốc hội, nói rằng Washington vẫn tiếp tục ủng hộ Guaido và quốc hội của ông.

“Tôi xin chúc mừng Juan Guaido tái đắc cử chức chủ tịch quốc hội Venezuela và lên án những nỗ lực thất bại của chế độ Maduro nhằm phủ nhận ý chí của quốc hội được bầu cử dân chủ. Với những hành động như vậy, ông Maduro đã tiếp tục phớt lờ hiến pháp và ý chí của người dân Venezuela”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.