Bị nghi ngờ hợp tác nghiên cứu với quân đội Trung Quốc, Huawei phủ nhận

Huawei từ lâu đã bị nghi ngờ có liên hệ với quân đội Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Trang Bloomberg tiết lộ nhân sự Huawei từng tham gia ít nhất 10 dự án nghiên cứu của quân đội Trung Quốc (PLA). Tập đoàn viễn thông phủ nhận thông tin này.

Thông tin về chuyện hợp tác được Bloomberg thu thập bằng cách xem xét những bài báo nghiên cứu đăng công khai trên tạp chí khoa học, cơ sở dữ liệu trực tuyến mà giới học giả Trung Quốc thường sử dụng.

Hoạt động hợp tác giữa nhân sự Huawei với nhiều đơn vị trực thuộc PLA diễn ra suốt một thập kỷ qua, trong số này có hai dự án đáng chú ý: làm việc cùng cơ quan điều tra của Quân ủy trung ương Trung Quốc trích xuất và phân loại cảm xúc từ các bình luận trực tuyến, tìm biện pháp thu thập và phân tích hình ảnh vệ tinh lẫn tọa độ địa lý với đại học Công nghệ quốc phòng quốc gia (Trung Quốc).

Phía Huawei lập tức lên tiếng phủ nhận: “Chúng tôi không có bất cứ hoạt động hợp tác nghiên cứu - phát triển nào với các tổ chức liên quan đến PLA. Huawei chỉ phát triển và sản xuất thiết bị viễn thông phù hợp tiêu chuẩn dân sự quốc tế, không hề tùy chỉnh sản phẩm R&D cho quân đội”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin nêu trên, nhưng khẳng định Huawei là một công ty tư nhân tự phát triển chứ chẳng sở hữu “lý lịch” quân đội như nhiều nước cáo buộc.

Huawei lâu nay đã bị Mỹ cáo buộc tạo điều kiện cho chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc tiến hành hoạt động gián điệp. Tập đoàn viễn thông một mực bác bỏ, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi khẳng định quyết không cài “cửa sau” trong sản phẩm ngay cả khi giới chức Bắc Kinh ra lệnh.

Cẩm Bình (theo Reuters, Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.