Bị Mỹ trừng phạt, Venezuela tăng xuất khẩu dầu sang Ấn Độ

Xuất khẩu dầu thô cùng sản phẩm tinh chế của Venezuela giảm do trừng phạt từ Mỹ - Ảnh: Reuters
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) tìm cách tăng gấp đôi xuất khẩu sang Ấn Độ, trong bối cảnh trừng phạt mà chính quyền Mỹ ban hành, gây trở ngại cho hoạt động giao hàng đến Mỹ và châu Âu.

Dữ liệu từ đơn vị vận tải Refinitiv Eikon cho thấy kể từ khi trừng phạt dầu mỏ có hiệu lực từ ngày 28.1, xuất khẩu dầu thô lẫn sản phẩm tinh chế của Venezuela giảm từ 1,4 triệu thùng/ ngày xuống còn 1,15 triệu thùng/ ngày.

Để đối phó, quốc gia Nam Mỹ chuyển hướng tập trung vào những khách hàng trả tiền mặt mà đặc biệt là cường quốc Nam Á. PDVSA trước lúc bị trừng phạt giao đến hơn 500.000 thùng/ ngày sang Mỹ (thị trường xuất khẩu lớn nhất), rồi đến Ấn Độ với 300.000 thùng/ ngày, Trung Quốc đứng thứ ba.

Phía Caracas giao Bộ trưởng Dầu mỏ Manuel Quevedo chịu trách nhiệm thuyết phục doanh nghiệp Ấn Độ, bao gồm cả hai “ông lớn” Reliance cùng Nayara, tăng mua dầu.

“Chúng tôi muốn tăng gấp đôi lượng dầu bán cho đối tác mua bên Ấn Độ”, Bộ trưởng Quevedo tuyên bố.

Bộ trưởng Dầu mỏ Manuel Quevedo (giữa) có mặt tại Ấn Độ hôm 11.2 - Ảnh: Reuters

Refinitiv Eikon ghi nhận được hai tàu chở dầu cỡ lớn Baghdad và Folegandros I vừa rời cảng Jose (Venezuela) sang Ấn Độ vào ngày 11.2. Một số tàu khác cũng lên đường đi đến châu Á.

Giới phân tích nhận định tìm đối tác mua dầu tại châu Á sẽ rất khó khăn, vì Mỹ dùng ảnh hưởng chính trị lẫn tài chính buộc các quốc gia trong khu vực không làm ăn với PDVSA.

Áp đặt trừng phạt nhằm vào PDVSA là một trong những biện pháp Mỹ thực hiện với mục đích gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, buộc nhà lãnh đạo này từ bỏ quyền lực và chấp nhận tổ chức bầu cử công bằng.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.