Bị Mỹ tăng trừng phạt, Iran lại rục rịch phát triển năng lượng hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Trước hành động được cho là vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ra lệnh cho người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử nước này bắt đầu kế hoạch phát triển tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hồi đầu tháng 12, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran thêm 10 năm. Quyết định đã bị Bộ trưởng Ngoại giao Iran chỉ trích nặng nề bởi nó cho thấy sự thiếu uy tín của Mỹ.

Trong một bức thư được công bố trên đài truyền hình quốc gia, ông Rouhani đã lên án động thái này của Mỹ là một hành vi vi phạm các Hiệp ước hạt nhân năm 2015. Đồng thời, ông cũng thông báo đến các nhà khoa học bắt đầu "lên kế hoạch thiết kế và xây dựng các động cơ năng lượng hạt nhân phục vụ cho quá trình vận chuyển hàng hải".

Giới chức Iran cũng cho biết Tổng thống nước này đã ra lệnh cho Bộ trưởng Ngoại giao thực hiện các hành động ứng phó, pháp lý chống lại quyết định của Mỹ.

Hiệp ước hạt nhân năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc thế giới đã dỡ bỏ vô số lệnh trừng phạt vốn nhằm hạn chế các chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ vững lệnh trừng phạt của mình, khác với tinh thần thỏa thuận là điều này sẽ hết hiệu lực từ cuối năm nay.

Các nghị sĩ Mỹ cho hay các lệnh trừng phạt Iran sẽ được mở rộng ra nhiều vấn đề khác, không chỉ ở vấn đề hạt nhân mà còn trên khía cạnh thử nghiệm tên lửa đạn đạo và nhân quyền. Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ ký thành luật phần mở rộng trong vài ngày tới.

Giang Nguyễn (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.