Bất chấp đe dọa của Mỹ, Nga - Ấn Độ ký thỏa thuận mua vũ khí 5 tỉ USD

Tổng thống Nga Vladimir Putin ôm thân mật Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 4.10 - Ảnh: Internet
Bất chấp đe dọa của Mỹ, Nga và Ấn Độ sẽ ký một thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 trị giá 5 tỉ USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Ấn Độ trong một chuyến công du kéo dài 2 ngày. Tại New Delhi, ông dự định sẽ ký với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi 20 thỏa thuận song phương từ lĩnh vực như quốc phòng, năng lượng hạt nhân, thăm dò không gian và kinh tế.

Điện Kremlin khẳng định rằng "giao dịch chính" trong lần công du lần này của Tổng thống Putin là việc ký một hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 trị giá 5 tỉ USD, bất chấp Mỹ dọa sẽ trừng phạt Ấn Độ vì hợp đồng mua vũ khí này.

Ngay trước khi ông Putin tới Ấn Độ, Washington đã dọa rằng họ sẽ trừng phạt nước này theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) của họ.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phân tích thì Ấn Độ sẽ quyết tâm ký thỏa thuận này với Nga nhằm cho Moscow thấy quan hệ giữa hai nước không hề đi xuống trong thời gian qua.

"Thỏa thuận này sẽ giúp trấn an Nga vì mối quan hệ Nga - Ấn Độ đã bị suy yếu trong mấy năm vừa qua", nhà phân tích chính trị Pramit Pal Chaudhuri nói với Al-Jazeera.

Chưa hết, Ấn Độ cần nâng cấp hệ thống phòng thủ của mình trong bối cảnh họ vẫn lo sẽ có một cuộc chiến với Pakistan hoặc Trung Quốc, thậm chí là cùng một lúc phải chiến tranh với cả hai nước này.

Tháng trước, Mỹ đã trừng phạt Trung Quốc vì mua S-400 và Su-35 của Nga, vì vậy việc Ấn Độ mua hệ thống này sẽ được Bắc Kinh chú ý rất nhiều.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quan hệ quốc tế thì Mỹ khó có thể trừng phạt Ấn Độ, khi họ muốn tăng cường quan hệ với nước này nhằm chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thiên Hà (theo Al-Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.