Báo Mỹ tố Nga là thủ phạm vụ nhân viên ngoại giao Mỹ bị tổn thương não

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert - Ảnh: Internet
Theo NBC News ngày 11.9, Nga hiện bị xem là nghi phạm chính vụ nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba, Trung Quốc bị tổn thương não.

NBC News trích dẫn lời của các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng FBI và CIA đã điều tra ra những bằng chứng cho thấy Nga đã thực hiện vụ tấn công, khiến nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba, Trung Quốc bị tổn thương não.

Dù vậy, NBC News cho biết thêm là các nhà điều tra Mỹ thấy những bằng chứng này không đủ thuyết phục để Mỹ đổ lỗi cho Nga về sự việc này.

FBI cho biết họ không có bình luận gì về báo cáo của NBC News. Trong khi đó, một nguồn tin của Reuters cho hay các cơ quan tình báo Mỹ sẽ không bao giờ xác nhận thông tin kiểu này với công chúng.

Trước đó, hồi tháng 7, các quan chức Mỹ cho biết họ vẫn đang điều tra vụ tấn công khiến 26 nhân viên ngoại giao nước này bị tổn thương não ở Đại sứ quán Mỹ ở Cuba, dù không biết ai hay những gì đứng sau vụ việc.

"Chúng tôi hiện đang không xác định rằng ai hoặc những gì chịu trách nhiệm cho những vụ tấn công sức khỏe này", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố hôm 11.9, sau khi thông tin của NBC News loan tải.

Các triệu chứng của những nạn nhân gồm mất thính giác, ù tai, chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi, một biểu hiện phù hợp với “chấn thương sọ não nhẹ”, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Mỹ tin rằng vũ khí điện từ tinh vi có thể đã được sử dụng nhắm vào các nhân viên chính phủ, vũ khí này được cho là có thể kết hợp với các công nghệ khác, NBC News cho hay.

Quân đội Mỹ hiện đang cố gắng thực hiện nghiên cứu để xây dựng lại loại vũ khí nói trên, dù chưa thông báo kết quả nào từ nghiên cứu này, theo NBC News.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.