Báo Mỹ: Ông Trump thừa nhận nhóm tranh cử “nhận thông tin" từ Nga

Ông Trump và ông Putin ở cuộc gặp thượng đỉnh - Ảnh: AP
Theo báo Huffington Post ngày 5.8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận nhóm tranh cử của ông thông đồng với người Nga, sau nhiều lần phủ nhận không có chuyện người của ông “cấu kết” với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Theo báo Huffington Post, ông Trump từng 46 lần viết Twitter khẳng định “KHÔNG THÔNG ĐỒNG”, và ông nhắc lại sự phủ nhận này tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki ngày 16.7, và trong cuộc họp chính phủ Mỹ ở Nhà Trắng ngày 17.7.

Cuộc gặp ở Tháp Trump là để "nhận thông tin về một đối thủ" và hợp pháp

Nhưng vào lúc có thông tin ông Trump tâm sự với bạn bè và các cố vấn, rằng ông ngại với con trai cả Donald Trump Jr (Trump “Con”) sẽ vấp phải những câu thẩm vấn trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller, về 2 nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và nhóm tranh cử của ông thông đồng với người Nga, ông Trump đã có sự thừa nhận rõ ràng rằng nhóm tranh cử của ông đã thông đồng với Nga.

Lúc 8 giờ 35 phút sáng 5.8, chủ nhân Nhà Trắng viết Twitter, nói cuộc gặp ngày 9.6.2016 ở Tháp Trump (New York) giữa nhóm người Nga với Trump “Con”, con rể Jared Kushner và trưởng ban tranh cử Paul Manafort của ông là để “nhận thông tin về một đối thủ, hoàn toàn hợp pháp và nó chẳng đi đến đâu. Tôi không hề biết gì cả”.

Nhóm người Nga dự cuộc gặp này do nữ luật sư Natalia Veselnitskaya dẫn đầu, cho biết nhóm có những thông tin do chính phủ Nga cung cấp, có thể làm mất uy tín ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Bà Clinton đã thua ông Trump của đảng Cộng hòa trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ 20.11.2016. Cuộc gặp ở Tháp Trump đã khiến đảng Dân chủ nói đó là bằng chứng thông đồng.

Theo Huffington Post, câu Twitter mới nhất của ông Trump ngược hẳn với tuyên bố hồi tháng 7.2017 của Trump “Con” rằng cuộc gặp đó “chủ yếu” bàn vụ chính phủ Nga không tiếp tục cho công dân Mỹ chọn trẻ em Nga làm con nuôi, sau khi báo New York Times tung ra thông tin về cuộc gặp ở Tháp Trump.

Nhưng sau này, Trump “Con” thừa nhận ông đồng ý gặp nhóm người Nga, vì được báo bà Veselnitskaya muốn cấp thông tin bôi nhọ bà Clinton cho cha anh.

Theo tờ báo Mỹ, bà Veselnitskaya thay mặt chính phủ Nga, muốn làm việc với chính phủ Mỹ để Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt một số người thân cận Tổng thống Putin bị nghi dính líu vụ giết chết luật sư Magnitsky chống tham nhũng (người Nga). Lệnh trừng phạt này khiến ông Putin phẫn nộ, phản ứng bằng cách không cho công dân Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi.

Bà Veselnitskaya luôn chối không có quan hệ với Điện Kremlin, không cung cấp thông tin gì về bà Clinton.

Tháng 7.2017, ông Trump cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xem duyệt binh mừng Quốc khánh Pháp. Ở đó, ông được hỏi về vụ gặp ở Tháp Trump. Ông đáp: “Con tôi là một người trẻ tuyệt vời. Cháu có gặp một luật sư Nga nhưng không phải luật sư của chính phủ Nga. Cuộc gặp diễn ra rất nhanh. Tôi nghĩ về thực tiễn thì ai cũng muốn có cuộc gặp đó. Chính trị không phải là một lĩnh vực dễ thương của thế giới, nhưng rất có chuẩn”.

Hồi đầu năm 2018, một bức thư từ nhóm luật sư của ông Trump bị tuồn cho Công tố viên Muller, đã khẳng định chính ông Trump viết một tuyên bố khẳng định ông không hề biết cuộc gặp nhóm người Nga, khi ông đang trên chuyên cơ Air Force One từ hội nghị thượng đỉnh G-20 (ở Đức) trở về Mỹ.

Tổng thống Mỹ cản trở công lý khi đòi ngưng điều tra nghi án Nga can thiệp?

Trong khi nhiều đảng viên Dân chủ và các chuyên gia pháp lý ám chỉ cuộc gặp ở Tháp Trump là bằng chứng thông đồng giữa nhóm tranh cử của ông Trump với Nga, Nhà Trắng và đồng minh đều cố bôi bác sự tin cậy của cuộc điều tra dưới quyền Công tố viên Muller. Họ cũng thắc mắc có phải sự thông đồng này là tội phạm.

Đúng 60 phút sau câu Twitter mới nhất của ông Trump, luật sư Jay Sekulow của ông Trump nói chuyện với ABC News, rằng cuộc gặp ở Tháp Trump là “không phi pháp”, và công kích sự minh bạch trong cuộc điều tra của ông Muller: “Thế nào là trái pháp luật? Câu hỏi là có luật, quy định nào bị xâm phạm không? Không ai chỉ ra được sự phi pháp nào cả”.

Luật sư Sekulow chuyên về các vụ án tự do tôn giáo, không chuyên về luật hình sự, còn nói không đại diện cho Trump “Con”, nhưng ông không hề biết việc Trump “Con” được thông báo là mục tiêu thẩm vấn của ông Muller.

Theo Reuters, thực tế là nhiều luật sư chuyên án hình sự đều chỉ ra sự cấu kết với một chính phủ nước ngoài để trúng cử, hoặc thậm chí toan tính giúp thì đều có thể cấu thành tội chống lại nước Mỹ.

Vài tuần qua, ông Trump liên tục công kích nhóm điều tra của Công tố viên Muller. Ngày 1.8, ông viết Twitter, ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ (DOJ) Jeff Sessions lập tức dừng cuộc điều tra.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff lập tức chỉ trích ông Trump, nói lệnh của ông chủ Nhà Trắng là cản trở công lý: “Tổng thống Mỹ vừa lệnh cho Tổng chưởng lý của ông chấm dứt một cuộc điều tra có thể liên quan đến ông, gia đình của ông và chiến dịch tranh cử của ông. Đây là một nỗ lực cản trở công lý, ẩn giấu trong một tầm nhìn bình thường. Nước Mỹ không bao giờ chấp nhận nó", ông Schiff viết.

Nhà Trắng liền đính chính lời của ông Trump, cho rằng Tổng thống Mỹ chỉ đưa ra ý kiến, chứ không ra lệnh. Luật sư Sekulow tuyên bố: "Tổng thống không ra lệnh hoặc chỉ đạo cho Bộ Tư pháp về điều này", luật sư Jay.

Giới chuyên gia pháp lý đã thắc mắc lệnh này có phải ông Trump cản trở công lý hay không. Dù một tổng thống Mỹ đương nhiệm không bị truy tố hình sự, nhưng việc cản trở công lý có thể là căn cứ để tổng thống đó có thể bị luận tội. Tuy nhiên, việc luận tội này sẽ cần sự thông qua của Hạ viện, hiện do các nghị sĩ đảng Cộng hòa kiểm soát với đa số ghế.

Ông Trump cũng nhiều lần gọi cuộc điều tra của ông Mueller là "cuộc săn phù thủy" trên Twitter cá nhân. Ông có thuyết âm mưu rằng, ông Mueller thiên vị đảng Dân chủ trong cuộc điều tra này. Thực tế hai ông Sessions và Mueller đều là đảng viên Cộng hòa, còn các nhân viên trong nhóm điều tra của Muller thuộc hai đảng.

"Ông Trump là cơn ác mộng tồi tệ nhất cho mỗi luật sư"!

Ông Trump đang có kỳ “nghỉ làm việc” 11 ngày ở khu nghỉ dưỡng golf của ông ở bang New Jersey. Ông sẽ phải quyết có nên đồng ý gặp ông Muller để trả lời phỏng vấn hay không. Nếu không chấp nhận thì ông có thể bị gởi trát triệu tập.

Nhóm luật sư của ông Trump chưa thể tư vấn ông xử xự ra sao. Ông Sekulow nói nếu ông Muller gởi trát triệu tập tổng thống, thì sẽ có thể xảy ra tranh chấp pháp lý và có thể kiện tụng lên tới Tòa án tối cao liên bang.

Ông cũng nói lịch sử Mỹ chưa hề có chuyện tổng thống bị mời đến tòa tối cao, thề nói sự thật để trực tiếp giải trình. Và ông Trump có quyền ra lệnh cho DOJ ngưng cuộc điều tra của ông Muller, vì Điều khoản 2 Hiến pháp Mỹ quy định rõ quyền hành pháp của chính phủ liên bang.

Ông Sekulow cũng nói nhóm pháp lý vẫn bàn có nên để tổng thống giải trình hay không, và cuộc thẩm vấn sẽ kín hay công khai? Ông cũng nói ông Trump có thể nghe hoặc không nghe theo tư vấn của nhóm.

Cho đến nay, ông Muller chưa yêu cầu ông Trump giải trình, và ông Trump cũng từng nói sẵn sàng đối chất với ông Muller.

Rick Wilson, một cố vấn chính trị của đảng Cộng hòa nhưng cực lực chỉ trích ông Trump, nói: “Trump là cơn ác mộng tồi tệ nhất của bất kỳ luật sư nào. Ông ấy vừa thiếu kỷ luật cá nhân, lại vừa tự đẩy mình vào nguy cơ bị truy tố cao”.

Bích Ngọc (theo Huffington Post, Washington Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.