Báo Mỹ dành cả trang nhất để đăng tên 1.000 nạn nhân chết vì COVID-19

Mỹ đang tiến gần cột mốc 100.000 người tử vong do COVID-19 - Ảnh: Internet
Tờ New York Times dành trang nhất và 3 trang trong để đăng tên của khoảng 1.000 nạn nhân tử vong do COVID-19.

Trang nhất của tờ New York Times hôm 24.5 không có bất kỳ bức ảnh, tin tức, quảng cáo nào. Toàn bộ trang được lấp kín bằng tên tuổi của những người đã tử vong, dưới dòng tiêu đề "Số người chết ở Mỹ gần 100.000, một thiệt hại không kể xiết".

"Chỉ riêng những con số thống kê thôi thì chẳng thể đo lường được tác động của vi rút corona tới nước Mỹ, dù đó có là số bệnh nhân được điều trị, số công việc bị gián đoạn hay những cuộc sống bị cắt ngắn. Khi đất nước tiến gần cột mốc 100.000 người chết do vi rút, New York Times đăng các cáo phó và thông báo về cái chết của các nạn nhân", Ban biên tập báo viết.

Trang nhất của The New York Times phủ kín bởi tên các nạn nhân tử vong do COVID-19 - Ảnh: Internet

Thông điệp đau đớn của The New York Times, tờ báo lớn bậc nhất nước Mỹ, được xem là hồi chuông nghiệt ngã cho nước Mỹ khi số người chết vì COVID-19 trên khắp 50 bang của xứ cờ hoa tiếp tục đứng đầu thế giới và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Có những người nổi tiếng đã xuất hiện trong cáo phó đặc biệt của NYT. Chẳng hạn "Joe Diffie, 62 tuổi, Nashville, ngôi sao ca nhạc giành giải Grammy" hay "Lila A. Fenwick, 87 tuổi, thành phố New York, phụ nữ da đen đầu tiên tốt nghiệp Trường luật Harvard".

Nhưng đó không phải là đặc quyền dành cho một nhóm nhỏ. Hàng trăm người bình thường khác cũng được giới thiệu theo cách trịnh trọng như thế trên NYT. Đó là "Myles Coker, 69 tuổi, thành phố New York, người được giải thoát khỏi cuộc đời trong tù", là "Ruth Skapinok, 85 tuổi, Roseville, người để đồ ăn trên tay cho đám chim sau vườn ăn" hay "Jordan Driver Haynes, 27 tuổi, Cedar Rapids, chàng trai trẻ tốt bụng với nụ cười làm người khác say mê".

Theo trang www.worldometers.info, số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ hiện đã ở con số 98.683 người trong tổng số 1.666.829 trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, Đài CNN dẫn lời các chuyên gia lo ngại con số thực tế có thể còn cao hơn do rất có thể nhiều bệnh nhân COVID-19 đã chết tại nhà và không được ghi nhận. Tuy nhiên, khi số người chết vì đại dịch ở Mỹ lên gần 100.000, các biên tập viên và phóng viên của New York Times đã cố gắng thể hiện những mất mát xảy ra trong vài tháng qua theo cách của mình.

"Chúng tôi nghĩ rằng nên có cách nào đó để liệt kê ra con số đó", Simone Landon, trợ lý biên tập Ban Đồ họa của báo, cho biết trong một phóng sự hậu trường.

Landon nói rằng dự án này cũng thể hiện "một chút mỏi mệt". Tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài từ tuần này sang tháng nọ đã tạo ra một mức độ tê liệt nhất định và những con số rất khó để nắm bắt.

Vì thế tờ báo đã tập hợp tên và những câu chuyện của các nạn nhân COVID-19 từ những tờ báo khắp nước Mỹ. "1.000 người ở đây phản ánh chỉ 1% số người chết", đoạn mô tả về danh sách cho hay. "Không có ai chỉ là những con số".

Hố chôn tập thể những người chết do dịch bệnh tại Mỹ - Ảnh: Internet

Mỹ đang tiến gần cột mốc 100.000 người tử vong trong khi các tiểu bang nước Mỹ đang nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Tổng thống Donald Trump với mong muốn tái đắc cử vào tháng 11 đã thúc đẩy việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ trong khi tình trạng mất việc tăng lên và nền kinh tế giảm sút do ngừng hoạt động trong đại dịch.

Đan Thùy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.