Bắc Hàn đồng ý đối thoại liên Triều vào ngày 9.1.2018

Binh sĩ hai miền Triều Tiên canh gác ở làng Bàn Môn Điếm trong Khu vực phi quân sự - Ảnh: Getty Images
Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo phía CHDCND Triều Tiên đã đồng ý với đề xuất mở đối thoại cấp cao do Hàn Quốc đưa ra. Những cuộc gặp trực tiếp liên Triều sẽ diễn ra vào ngày 9.1, tại làng Bàn Môn Điếm (Panmunjeon).

Theo ông Baik Tae-hyun, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phía Bình Nhưỡng đã gửi quyết định chấp nhận đối thoại cho Seoul bằng fax vào khoảng 10 giờ 16 phút sáng (giờ địa phương) ngày 5.1

Theo đó, cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 9.1 (một ngày sau sinh nhật của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un), tại Nhà Hòa bình ở làng Bàn Môn Điếm thuộc phía Hàn Quốc, nằm trong Khu vực phi quân sự liên Triều (DMZ).

Ông Baik cũng cho biết hai bên sẽ làm việc về chi tiết cuộc gặp qua hình thức trao đổi văn bản, và chương trình nghị sự liên Triều sẽ gồm có những vấn đề liên quan đến cải thiện quan hệ Hàn - Triều, trong đó có việc Triều Tiên đưa phái đoàn sang tham gia Olymics mùa đông 2018.

Đài CNN cho biết cuộc gặp ngày 9.1 sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sau hơn 2 năm. Lần gần nhất là một cuộc gặp cấp Thứ trưởng vào tháng 12.2015, tại khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng của hợp tác Hàn - Triều được mở năm 2004.

Cũng trong ngày 5.1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lên tiếng tỏ ý đề phòng cuộc đối thoại liên Triều. Tokyo xác định Bình Nhưỡng sẽ vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân, do đó nước này cần giữ thái độ thận trọng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera: “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải giữ vững thế phòng thủ. Triều Tiên đã thử qua đối thoại công khai lẫn thực hiện những hành động khiêu khích, nhưng cách nào đi nữa thì họ vẫn tiếp tục phát triển tên lửa và hạt nhân. Chúng tôi không có ý định giảm các hoạt động giám sát và cảnh báo”.

Ngoài thông báo thời gian và địa điểm cuộc gặp liên Triều, người phát ngôn Baik cũng khẳng định Seoul sẽ không thay đổi lập trường cho rằng những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên phải được tiếp tục. Hàn Quốc sẽ làm việc với Triều Tiên trong khi vẫn giữ liên hệ chặt chẽ với Mỹ và đồng minh.

Cẩm Bình (theo CNN, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.