Bà Thái Anh Văn quyết không thay đổi quan hệ với Trung Quốc đại lục

Bà Thái Anh Văn vừa phải từ chức Chủ tịch đảng Dân tiến (DPP) vào tuần trước - Ảnh: China Daily
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 30.11 tuyên bố tiếp tục thực hiện chính sách duy trì hiện trạng trong quan hệ hai bờ, bất chấp thất bại của đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua.

Phát biểu được bà Thái đưa ra trong cuộc gặp với đoàn đại biểu của tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng quốc gia về Chính sách ngoại giao Mỹ (NCAFP). DPP cuối tuần trước vừa phải chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử chọn người đứng đầu các huyện thị Đài Loan.

Phía Trung Quốc đại lục tuyên bố kết quả bầu cử cho thấy người dân muốn có quan hệ hai bờ tốt đẹp hơn. Phản bác lại ý kiến này, nhà lãnh đạo hòn đảo tự trị khẳng định bầu cử địa phương vừa diễn ra không phải về quan hệ hai bờ mà người dân muốn tỏ thái độ bất mãn với các cải cách cùng chính sách đối nội. Vì vậy chính quyền Đài Bắc cam kết xem xét lại chính sách đối nội chứ không điều chỉnh chính sách duy trì hiện trạng.

Cũng theo nhà lãnh đạo Thái, chính sách duy trì hiện trạng hoàn toàn cởi mở với giao lưu hai bờ cấp địa phương. Bà hy vọng sẽ không có bất kỳ điều kiện chính trị tiên quyết nào đối với hoạt động này và chúng không nên bị gián đoạn bởi các vấn đề chính trị.

Bà Thái từ khi lên nắm quyền cho đến nay luôn từ chối công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”. Để đáp trả, Bắc Kinh không ngừng gây sức ép trên nhiều mặt trận với Đài Loan.

Cẩm Bình (theo SCMP, Focus Taiwan)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Người yêu nướcReply

    03-12-2018 11:48:34

    Bà này giống Hai bà Trưng, bà Triệu của nước ta. Quyết không nhịn nhục Trung Quốc.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.