Ba Lan kêu gọi NATO, EU cùng nhau đối phó Huawei

Đã có hai nhân sự cấp cao Huawei bị giới chức năng nước ngoài bắt giữ - Ảnh: CNN
Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Joachim Brudzinski cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cùng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên thống nhất cách tiếp cận trong việc liệu có nên loại bỏ thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp khỏi thị trường của họ hay không.

Ý kiến trên được Bộ trưởng Brudzinski chia sẻ khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh RMF FM ngày 12.1. Dù cho biết Ba Lan muốn tiếp tục hợp tác cùng Trung Quốc, nhưng ông nhấn mạnh cần phải có một cuộc thảo luận về Huawei.

“Nội bộ NATO lo ngại Huawei. Xây dựng nên lập trường chung giữa các thành viên NATO lẫn EU là điều hợp lý. Chúng tôi muốn quan hệ với Trung Quốc tốt đẹp, sâu sắc và hấp dẫn cho cả hai bên”, theo Bộ trưởng Brudzinski.

Hai ngày trước, giám đốc kinh doanh Huawei chi nhánh Ba Lan Vương Vỹ Tinh vừa bị giới chức năng quốc gia Trung Âu bắt giữ với cáo buộc tham gia hoạt động gián điệp. Vụ việc càng làm gia tăng nghi ngờ của phương Tây đối với tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Giám đốc kinh doanh Huawei chi nhánh Ba Lan Vương Vỹ Tinh - Ảnh: Bowenpress

Huawei bị cho có liên hệ với chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc, nên nhiều nước mà dẫn đầu là Mỹ thời gian qua đã nỗ lực tẩy chay đơn vị này. Hoạt động ở thị trường nước ngoài của tập đoàn gặp nhiều khó khăn.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.