Anh sắp Brexit nhưng vẫn muốn EU tăng trừng phạt chống Nga

Ngoại trưởng Anh, Jeremy Hunt - Ảnh: Internet
Ngày 21.8, Anh kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga, khi cho rằng khối này phải "sát cánh" với Mỹ.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến thế giới trở thành một nơi nguy hiểm hơn và kêu gọi EU nên tăng trừng phạt Nga, đặc biệt là sau những vụ tấn công hóa học bị cáo buộc tại Anh.

"Hôm nay (21.8), Anh yêu cầu các đồng minh của mình như Liên minh châu Âu đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga là toàn diện và chúng tôi thực sự sát cánh với Mỹ", ông Hunt nói.

Anh, EU và Mỹ đổ lỗi cho Nga dùng chất độc thần kinh tấn công một cựu điệp viên nước này tại thành phố Salisbury của Anh đầu năm nay, dù Nga nhiều lần phủ nhận có liên quan đến những vụ đầu độc ở Anh, đòi Anh phải chứng minh cáo buộc của mình.

Hồi đầu tháng 8, Mỹ đã tăng cường trừng phạt Nga vì cáo buộc thực hiện vụ đầu độc ở Anh. Washington còn tuyên bố sẽ trừng phạt nặng hơn trừ phi Nga đưa ra "sự đảm bảo tin cậy" rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nữa.

Động thái này khiến nền kinh tế Nga lao đao trong vài ngày qua, thậm chí sẽ còn lao dốc mạnh hơn nếu Mỹ siết trừng phạt thêm nữa như đã cảnh báo.

Năm tới Anh sẽ rời khỏi EU, nhưng nước này vẫn sẽ áp dụng chính sách trừng phạt nhắm vào Nga của EU, liên quan đến khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, EU hiện không trừng phạt Nga về vụ đầu độc ở Anh, dù khối này lên án mạnh mẽ vụ tấn công.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.