Anh điều chiến hạm tiến sát Iran giữa lúc căng thẳng leo thang tại Trung Đông

Tàu HMS Montrose của hải quân Anh - Ảnh: EPA
Hải quân Hoàng gia Anh mới đây thông báo sẽ điều hai tàu chiến tới vịnh Ba Tư để bảo vệ tàu hàng đi qua eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông sau vụ Mỹ không kích giết tướng Soleimani.

Trong thông cáo ngày 4.1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố đã lệnh cho tàu hộ vệ HMS Montrose và tàu khu trục HMS Defender nối lại nhiệm vụ hộ tống các tàu hàng mang cờ Anh. “Chính phủ Anh sẽ thực hiện các bước đi cần thiết để bảo vệ tàu và công dân Anh tại thời điểm này", ông Wallace nhấn mạnh.

Sau khi hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper hôm 3.1, Bộ trưởng Wallace cho biết các lực lượng Mỹ liên tục bị dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công trong vài tháng qua. “Tướng Soleimani là trung tâm của hoạt động sử dụng lực lượng phá hoại các quốc gia có chủ quyền láng giềng và nhằm vào đối thủ của Iran", ông Wallce nói.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông gia tăng sau vụ Mỹ tiến hành không kích làm thiệt mạng, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tướng Qassem Soleimani.

Đáp trả, Iran đã đe dọa sẽ tiến hành các hoạt động "trả thù tàn khốc" nhắm vào các mục tiêu của Mỹ trong khu vực, tuyến bố "đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm”. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cảnh báo sẽ tấn công vào 52 mục tiêu quan trọng của Tehran nếu nước này thực hiện các động thái trả đũa cho cái chết của tướng Soleimani. Mỹ cũng điều động khoảng 3.0500 binh sĩ tới Kuwait để đối phó mối đe dọa gia tăng tại Trung Đông.

Hoàng Vũ (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.