An ninh tại Bắc Kinh thắt chặt trước thông tin ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc

Hình ảnh chiếc tàu hỏa được cho là chở ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh - Ảnh: Internet
Tối 26.3, hàng loạt hãng truyền thông như CNN, Reuters, Kyodo... đồng loạt đưa thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tới Trung Quốc bằng tàu hỏa. Theo báo Tin tức, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi lên cầm quyền năm 2011.

Bloomberg đã trích dẫn ba nguồn tin nói rằng ông Kim đang ở Trung Quốc, nhưng họ không đưa thêm các chi tiết khác. Các nguồn tin cũng yêu cầu giấu tên vì sự nhạy cảm của tình hình.

Đoạn phim từ kênh Nippon của Nhật cho thấy một chiếc xe lửa màu xanh lá cây với những vạch ngang màu vàng, tương tự như loại mà ông Kim Jong-Il, đã dùng khi đi khi thăm Bắc Kinh vào năm 2011.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cũng trích dẫn các nguồn tin cho biết vào hôm Chủ nhật, một chiếc xe lửa đặc biệt có thể đã chở lãnh đạo Triều Tiên đi qua Đan Đông, thành phố Trung Quốc giáp biên giới Triều Tiên. Sau đó, hãng này cho hay tại thủ đô Bắc Kinh, một chiếc xe ô tô mang biển ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên đã bị bắt gặp hôm 26.3 tại khu vực Đại lễ đường Nhân dân.

Phía Hàn Quốc cũng khá bất ngờ với thông tin này. "Chính phủ đang giữ liên lạc chặt chẽ với các quốc gia có liên quan và theo dõi tình hình sát sao", đại diện của Nhà xanh cho hay.

Tuy nhiên, cả phía Triều Tiên và Trung Quốc đều không xác nhận chuyện này. Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc là bà Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không hề biết vụ việc trên trong cuộc họp báo hôm 26.3.

Công tác an ninh tại Bắc Kinh được thắt chặt trùng với thời điểm có thông tin ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc. Các quy định giao thông nghiêm ngặt cũng được triển khai tại thủ đô Bắc Kinh trong ngày 26.3. Reuters đưa tin Quảng trường Thiên An Môn cũng đóng cửa đối với khách du lịch. Trong khi Nhà khách Điếu Ngư Đài bất ngờ thắt chặt an ninh, vốn được áp dụng khi có các đoàn khách cấp cao lưu lại khi tới thăm Trung Quốc.

Nguồn tin không tiết lộ ông Kim Jong un sẽ ở thăm Trung Quốc trong bao lâu và dự kiến gặp ai. Chuyến thăm trước đây của ông Kim Jong-Il chỉ được Trung Quốc và Triều Tiên xác nhận sau khi phái đoàn Triều Tiên trở về đến Bình Nhưỡng.

Về mục đích chuyến đi, hãng Kyodo trích dẫn các nguồn tin thân cận, cho rằng chuyến thăm này nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, vốn đang có dấu hiệu xấu đi do Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân và việc Trung Quốc tỏ ý không hài lòng khi hưởng ứng các biện pháp chế tài cứng rắn tại Hội đồng Bảo an LHQ. Sau khi bị LHQ đưa các lệnh trừng phạt, Triều Tiên đã có nhiều động thái ngoại giao cởi mở hơn khi đã có các cuộc tiếp xúc cấp cao trực tiếp với Hàn Quốc và đang có kế hoạch thu xếp cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Diệu Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.