Ấn Độ tăng 'đáng kể số quân' đến biên giới Trung Quốc

Ấn Độ triển khai thêm quân đến các thung lũng Dibang, Dau-Delai và Lohit - Ảnh: Orange News 9
Trang Economic Times dẫn lời một số quan chức quốc phòng cho biết Ấn Độ đã tăng đáng kể số quân cũng như hoạt động tuần tra, trinh sát tại các thung lũng Dibang, Dau-Delai và Lohit thuộc bang Arunachal Pradesh, dọc theo biên giới với Trung Quốc.

Nằm trong chiến lược đối phó với những hoạt động bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc, Ấn Độ tập trung chiếm lĩnh những nơi có địa hình hiểm nghèo như các ngọn núi tuyết cao trên 17.000 ft, hay dòng sông chảy qua các thung lũng.

Một quan chức quân đội đóng tại làng Kibithu (nằm ở phía đông gần với biên giới giáp Trung Quốc) khẳng định từ sau cuộc đụng độ tại Doklam, lực lượng Ấn Độ đã được chuẩn bị đầy đủ để đương đầu với bất cứ thử thách nào.

Quan chức này cho biết để duy trì tình hình dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC), quân đội thường tổ chức các nhóm nhỏ đi tuần tra trong 15 - 30 ngày. Máy bay trực thăng cũng thường xuyên được huy động cho nhiệm vụ này.

Quân đội Ấn thường dùng một cây cầu treo để chuyển hàng quân sự đến đồn Kibithu. Đây là con đường duy nhất nối bờ đông với bờ tây của sông Lohit.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Cục Đường sá biên giới Ấn Độ (BRO, cơ quan chịu trách nhiệm bảo trì và xây dựng hệ thống đường sá ở khu vực biên giới) cho biết kết nối giữa các thung lũng thuộc bang Arunachal Pradesh sẽ sớm được cải thiện khi một vài con đường, trong đó có đường nối Dibang và Lohit, đang sắp hoàn thành.

Kết nối giữa các thung lũng thuộc bang Arunachal Pradesh sẽ sớm được cải thiện - Ảnh: AP

Từ ngày 16.6.2017, New Delhi và Bắc Kinh nổ ra căng thẳng ở Doklam, khi Trung Quốc triển khai công binh và máy móc đến xây một con đường ở đây. Căng thẳng kéo dài đến ngày 28.8.

Sau đụng độ Doklam, Trung Quốc vẫn tiếp tục đóng quân ở phía Bắc Doklam, đồng thời xây thêm đường sá cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới.

Vào tháng 1.2018, tướng Bipin Rawat, Tư lệnh lục quân Ấn Độ, tuyên bố đã đến lúc New Delhi phải chuyển trọng tâm từ biên giới với Pakistan sang biên giới với Trung Quốc. Phát biểu của ông cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Cẩm Bình (theo Economic Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.