Ấn Độ quyết không lơi lỏng canh gác biên giới Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman - Ảnh: IndiaTV News
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman khẳng định nước này sẽ không lơ là trong công tác canh gác dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) giáp với Trung Quốc trong khi vẫn duy trì được hòa bình tại vùng biên giới, đúng theo tinh thần thượng đỉnh song phương tại Vũ Hán trước đó.

Gặp nhau vào tháng 4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí mở ra chương mới trong quan hệ, chỉ đạo quân đội hai nước tăng cường hợp tác tại biên giới.

Bộ trưởng Sitharaman cho biết, bà muốn tin rằng những hướng dẫn chiến lược về hợp tác tại biên giới mà hai nhà lãnh đạo đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh Vũ Hán đang được thực hiện. Tuy nhiên với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Sitharaman nhận thức được mình có trách nhiệm đảm bảo lực lượng canh gác biên giới giữ thái độ cảnh giác.

Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ Bipin Rawat đầu năm nay từng tuyên bố đã đến lúc nước này chuyển trọng tâm từ biên giới phía bắc (giáp Trung Quốc) sang biên giới phía tây (giáp Pakistan).

Bộ trưởng Sitharaman bình luận về phát ngôn này: “Tôi không đủ khả năng để nói rằng sẽ cảnh giác ở biên giới này hơn biên giới khác. Tôi phải chú ý đến cả hai biên giới, cũng như vùng biển của chúng tôi”.

Tháng 8 trước, Sitharaman vừa hội kiến người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Hai quan chức quyết định cùng làm việc để xây dựng một hiệp ước hợp tác quốc phòng mới, tăng cường tương tác quân sự các cấp.

Vào năm 2017, binh sĩ Trung- Ấn đã có cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng ở Doklam, làm nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự tăng cao.

Bộ trưởng Sitharaman còn nhận xét LAC chưa được phân định hoàn toàn và hai nước còn có nhận thức khác biệt về đường biên giới này, do đó đây sẽ là nguyên nhân làm bùng nổ xung đột tiềm tàng.

Cẩm Bình (theo The Economic Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.