Ấn Độ muốn mời Úc tập trận hải quân chung

Tập trận quy tụ bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn - Úc sẽ là thông điệp cảnh báo mạnh mẽ đối với Trung Quốc - Ảnh: SCMP
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin quân sự Ấn Độ tiết lộ nước này muốn mời Úc tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Malabar, trong bối cảnh chính quyền New Delhi tăng cường quan hệ với các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương khác.

Ấn Độ chưa đưa ra lời mời chính thức, nhưng ý tưởng cùng tập trận đang được thảo luận sau khi hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng tại hội nghị thượng đỉnh hồi đầu tháng 6.

Mỹ và Nhật đều đã được mời. Nguồn tin quân sự này cho biết: “Một động thái như vậy không chỉ cần tính toán yếu tố địa chính trị mà còn cả vấn đề hậu cần, vì sẽ có đến ít nhất 4 lực lượng hải quân. Vấn đề là làm thế nào chúng tôi đảm bảo Malabar có ý nghĩa cho cả 4. Ngoài ra chúng tôi cũng phải hội ý với Nhật cùng Mỹ”.

Một số nguồn tin ngoại giao nhận định mời tham gia tập trận là bước đi hợp lý bởi Ấn - Úc đều quan ngại Trung Quốc. Tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị đầu tháng 6 không đề cập Trung Quốc, tuy nhiên hai nước nhấn mạnh nhiều thách thức trong tương lai có thể xảy ra và xuất phát từ lĩnh vực hàng hải.

Tập trận Malabar bắt đầu được tiến hành vào năm 1992, giữa hải quân Mỹ với Ấn Độ, từ năm 2015 có thêm Nhật Bản. Địa điểm tập trận thường là trên Ấn Độ Dương, đôi lúc ở ngoài khơi bờ biển Nhật.

Quan hệ Trung - Ấn thời gian qua rất xấu do căng thẳng biên giới bùng nổ, chính quyền New Delhi nỗ lực siết chặt quan hệ với các nước trong khu vực như Philipppines, Indonesia, Úc.

Chuyên gia quan hệ quốc tế Rajeev Chaturvedy thuộc tổ chức Pugwash Society cho biết: “Ấn Độ từ chối chấp nhận một trật tự mà Trung Quốc là trung tâm ở châu Á. Vụ đụng độ tại thung lũng Galwan khiến Ấn Độ thêm quyết tâm củng cố các mối quan hệ đối tác”.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.