Ấn Độ: Công bố danh tính người bắn rơi chiến đấu cơ F-16 Pakistan

Chính phi công Abhinandan Varthaman (phải) bắn rơi F-16 - Ảnh: PTI
Tờ India Today dẫn nguồn tin cấp cao trong không quân Ấn Độ (IAF) xác nhận chính Abhinandan Varthaman – phi công vừa trở về cuối tuần trước – đã bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 của Pakistan.

Các nguồn tin được nghe phi công này báo cáo lại vụ việc. Theo đó Varthaman hạ gục chiếc F-16 bằng tên lửa R-73 trước khi máy bay MiG 21 Bison do ông ta điều khiển trúng tên lửa AMRAAM.

Nguồn tin còn tiết lộ Varthaman là phi công IAF (Không quân Ấn Độ) duy nhất phóng tên lửa ở lần không chiến đó. Khi liên lạc qua đường truyền vô tuyến ông có thông báo đã khóa mục tiêu một chiến đấu cơ Pakistan.

Varthaman bị bắt giữ hôm 27.2. Ba ngày sau, Pakistan tiến hành thả người để bày tỏ thiện chí giảm căng thẳng. Người dân Ấn Độ chào đón phi công này như người hùng.

Một chiếc F-16 thuộc biên chế không quân Pakistan - Ảnh: IB Times

Thông tin trên củng cố cho cáo buộc Islamabad sử dụng chiến đấu cơ F-16 do Mỹ cung cấp trong chiến dịch tấn công các cơ sở quân sự Ấn Độ. Cường quốc Nam Á này trước đó đưa ra bằng chứng là mảnh vỡ của loại tên lửa AMRAAM chỉ có thể phóng từ F-16. Phía Washington đang cố gắng xác thực.

Pakistan vào những năm 1980 chấp thuận mua 70 máy bay F-16 Mỹ sản xuất. Vài chục chiếc đã được bàn giao trước khi Quốc hội Mỹ năm 1990 cắt đứt mọi thương vụ quân sự với lý do nước này bí mật phát triển vũ khí hạt nhân.

Trang The Indian Express dẫn nguồn tin tiết lộ hợp đồng cung cấp F-16 có điều khoản quy định Islamabad không được phép dùng chiến đấu cơ cho vai trò tấn công.

Cẩm Bình (theo India Today, Economic Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.