Ái nữ Tổng thống Mỹ thể hiện sự cứng rắn khi đến Hàn Quốc

Bà Ivanka Trump xem thi đấu Olympic 2018 - Ảnh: Getty Images
Dù Dinh Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) trải thảm đỏ đón ái nữ Ivanka Trump, nhưng bà tuyên bố Mỹ sẽ vẫn gây sức ép tối đa với CHDCND Triều Tiên.

Trong khi ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump công bố lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, bà Ivanka Trump ở vai trò cố vấn Nhà Trắng, dự dạ tiệc với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Xanh tối 23.2.

Chính phủ Hàn Quốc dọn thực đơn đặc biệt vì bà Ivanka Trump ăn kiêng. Bà nói lời cảm ơn về sự tiếp đón trọng thị, tái khẳng định qua hệ hữu nghị-hợp tác, nhưng bà cũng nói “Mỹ-Hàn tái khẳng định cam kết thực hiện chiến dịch gây sức ép tối đa để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Theo hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc nói: “Đối thoại liên Triều đang diễn ra, Triều Tiên đồng ý dự Olympic mùa đông 2018. Đó là sự đóng góp to lớn giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ Hàn-Triều. Những diễn biến này là nhờ Tổng thống Trump tích cực ủng hộ đối thoại liên Triều”.

Ông Moon Jae-in hoan nghênh giải pháp “mềm hóa” căng thẳng của Tổng thống Mỹ khi cử con gái đến thăm Hàn Quốc và cùng đoàn đại biểu Mỹ dự lễ bế mạc Olympic 2018 vào ngày 25.2 tới.

Theo Guardian, tuyên bố của con gái trưởng của Tổng thống Mỹ ngược với mục tiêu của lãnh đạo Hàn Quốc: phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng đối thoại liên Triều.

Quan điểm cứng rắn của Mỹ là chủ đề chính trong chuyến đi của bà Ivanka Trump và có sự tháp tùng của Tướng Vincent Brooks, chỉ huy quân Mỹ trú đóng ở Hàn Quốc, bà Allison Hooker, trưởng ban Triều Tiên thuộc Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng, và thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders.

Bà Sanders nói với các nhà báo: “Chúng tôi đang tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa, lệnh trừng phạt mới nhất là lệnh mạnh nhất mà chúng tôi áp lên Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục hình thức gây sức ép này. Mỹ đang đề nghị tất cả các đồng minh và đối tác tăng cường hành động”.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng, gây hại đến quan hệ ấm nồng hiện có giữa liên Triều vào lúc hai miền chuẩn bị các điều kiện thích hợp để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, bà Ivanka Trump đã cùng Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha xem vài môn tranh tài và bà sẽ thăm đoàn thể thao Mỹ.

Hàn Quốc nói chuyến thăm của bà Ivanka Trump chỉ tập trung vào thể thao, không có kế hoạch bà gặp đoàn đại biểu Triều Tiên. Trước đó, các quan chức Nhà Trắng nói khi dự lễ khai mạc Olympic 2018, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã có kế hoạch gặp bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng đoàn Triều Tiên hủy cuộc gặp vào phút chót.

Các chuyên gia đã nói những động thái ngoại giao của Triều Tiên nhằm chia rẽ Mỹ-Hàn.

Bích Ngọc (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.