8 nghị sĩ Úc mất chức vì mang hai quốc tịch

Thượng nghị sĩ Jacqui Lambie là trường hợp mất chức vì mang hai quốc tịch mới nhất - Ảnh: Reuters
Trang tin Reuters cho biết trong vài tuần qua, đã có 8 nghị sĩ Úc bị buộc thôi việc hoặc phải từ chức vì mang hai quốc tịch, trong đó có 4 nghị sĩ là thành viên trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Với sự mất mát này, liên minh của ông Turnbull đã đánh mất thế đa số trong Quốc hội Úc, theo Reuters.

Bà Jacqui Lambie, thượng nghị sĩ độc lập đại diện cho bang Tasmania, chính là trường hợp mất chức gần nhất. Bà Lambie chính thức từ chức vào ngày 14.11 vì mang quốc tịch Anh do ông và cha sinh ra tại Scotland.

7 nghị sĩ thuộc liên minh hai đảng Tự do-Quốc gia Úc cầm quyền còn lại có người tự nguyện từ chức như bà Lambie, có người bị cách chức.

Gần đây nhất vào ngày 1.11, ông John Alexander, nghị sĩ đảng bảo thủ Tự do Úc đã tuyên bố từ chức vì ông không chắc chắn bản thân chỉ có một quốc tịch Úc. Ông Alexander vẫn đang chờ kết quả xác nhận từ Bộ Nội vụ Anh để làm rõ chuyện ông có sở hữu quốc tịch Anh căn cứ theo dòng tộc hay không.

John Alexander, nghị sĩ đảng bảo thủ Tự do Úc, từ chức vào đầu tháng 11 - Ảnh: SBS

Trước đó, Phó thủ tướng Úc Barnaby Joyce vào tháng 10 đã bị Tòa án Cấp cao Úc tước bỏ tư cách nghị sĩ do mang hai quốc tịch, đồng nghĩa với việc phải rời khỏi nội các.

Để tránh tình trạng chia rẽ, Hiến pháp Úc vốn đã có quy định không cho phép chính trị gia, bất kể người đó sinh ra tại nước ngoài hay có cha mẹ sinh ra tại nước ngoài, mang hai quốc tịch. Tuy nhiên, quy định này dường như bị lãng quên cho đến khi cuộc khủng hoảng quốc tịch xảy ra trên chính trường Úc thời gian qua.

Reuters cho hay đảng Lao động đối lập đã tuyên bố sẽ đưa bà Kristina Keneally ra tranh ghế trống đại diện hạt Bennelong (thành phố Sdyney) do nghị sĩ đảng Tự do để lại. Bà Keneally năm nay 49 tuổi, sinh ra tại thành phố Las Vegas (Mỹ).

Cũng theo Reuters, cuộc bầu cử cho vị trí đại diện hạt Bennelong và chiếc ghế do ông Joyce để lại sẽ là “chìa khóa” quyết định thế đa số của liên minh cầm quyền có được khôi phục hay không.

Hai ông Alexander và Joyce dự kiến sẽ tái tranh cử, sau khi đã bỏ quốc tịch nước ngoài của mình, Business Insiders cho biết.

Cẩm Bình (theo Reuters, Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.