Theo tạp chí bioRxiv, các nhà khoa học ở Đại học Freiburg, Đức, đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 45 người bị trầm cảm vừa phải hoặc trầm trọng ở độ trung bình là 48. Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Một nhóm vào ban ngày đã tắm nước nóng trong một giờ với nhiệt độ nước là 40 độ C. Còn nhóm thứ hai tập thể dục nhịp điệu với bài tập vừa phải trong vòng 40 - 45 phút. Cả 2 hoạt động này đều được tiến hành với tần suất 2 lần một tuần.

Thử nghiệm kéo dài 8 tuần, nhưng 2 tuần sau khi bắt đầu, nhóm tắm nước nóng cho thấy có sự cải thiện đáng kể ở trạng thái tinh thần của người tham gia, và tắm nước nóng cũng có hiệu quả gấp đôiso với hoạt động thể chất vốn cũng được coi là hữu ích trong điều trị trầm cảm. Như vậy, theo thang đánh giá trầm cảm Hamilton chuẩn, cho phép đo lường mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm, những người tắm nước nóng trung bình giảm được 6 điểm, trong khi ở nhóm tập aerobic thì chỉ giảm được 3 điểm.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng sở dĩ phương pháp tắm nước nóng có hiệu quả vì nhiệt độ cơ thể tăng lên vào ban ngày, giúp phục hồi nhịp nhiệt độ bình thường hàng ngày, vốn thường bị xáo trộn ở bệnh nhân trầm cảm. Tắm nước nóng là một phương pháp cải thiện tâm trạng nhanh, an toàn và dễ dàng đạt được kết quả chỉ trong vòng hai tuần. Phương pháp này cũng thích hợp cho những người khuyết tật gặp khó khăn khi tập thể dục.

Vũ Trung Hương