Chiều 25.10, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh - người trực tiếp phẫu thuật cho bé T.Darik thông tin ông cùng ê kíp bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) vừa phẫu thuật tách thành công ngón tay, ngón chân dính bẩm sinh đưa bé trai này trở về bình thường như bao đứa trẻ khác.

“Chúng tôi thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp giải phóng vòng thắt. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật, ê kíp mổ đã tách thành công ngón thứ 3 và thứ 4 bàn tay trái và ngón thứ 2, thứ 3 bàn chân trái", bác sĩ Xuân Anh cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, vòng thắt bẩm sinh – vòng thắt dây dính là bệnh lý hình thành trong bào thai nước ối, quấn các chi khiến máu nuôi dưỡng dẫn đến bàn tay, bàn chân không phát triển từ trong bụng mẹ. Đến nay, y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh hiếm gặp này. Trẻ mắc bệnh này sẽ khó điều trị khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, cầm nắm và mất thẩm mỹ.

Phẫu thuật tách dính ngón rất phức tạp, tạo áp lực rất lớn cho bác sĩ bởi đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, thời gian phẫu thuật kéo dài, chưa kể sau mổ còn nhiều nguy cơ như: hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh ngón, có thể khiến ngón tay của trẻ mất cảm giác.

Theo thời gian, trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp. Do vậy, việc phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết. Vì vậy, bác sĩ cần phải có kỹ thuật, chuyên môn giỏi mới có thể thực hiện thành công ca mổ khó về hội chứng dính ngón.

“Dù bàn tay có khiếm khuyết nhưng trải qua bao khó khăn, giờ đây bàn tay bé đã có đủ 5 ngón. Sau khi các ngón được tách rời, theo thời gian, các đốt ngón tay sẽ dài ra nhanh và tốt hơn vì xương bé còn sụn tăng trưởng. Hiện các ngón tay tuy ngắn nhưng bé vẫn có thể cầm nắm các vật nhỏ, cầm viết và tập vở. Sau này khi trưởng thành, qua tập luyện vật lý trị liệu, các ngón tay sẽ linh hoạt hơn nhiều. Ngoài ra, bé có thể dùng phương pháp thẩm mỹ hỗ trợ là gắn ngón tay silicon hoặc phẫu thuật kéo dài, ghép xương ngón”, bác sĩ Xuân Anh chia sẻ sau thành công ca mổ đầy bất ngờ này.

Hồ Quang