Trước những thông tin về việc TP.HCM thông qua dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ngày 8.10 vừa qua, Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Thái Bình cho biết Bộ chưa nhận được thông tin chính thức từ TP.HCM về việc này. Cũng theo ông Bình, đối với việc xây dựng nhà hát, quan điểm của Bộ là khi có thêm bất kỳ một thiết chế văn hóa nào thì đó là điều đáng mừng cho ngành. Tuy nhiên, việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch thuộc thẩm quyền của TP.HCM.

Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL nhấn mạnh: "Cho đến thời điểm này, Bộ VH-TT-DL chưa nhận bất kỳ một thông tin nào từ TP.HCM trong việc xây dựng dự án này. Hiện, Bộ đã chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn diễn trao đổi với Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM nhưng chỉ mang tính chất nghiệp vụ".

Dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm được thông qua ngày 8.10 đã tạo nên nhiều tranh cãi trái chiều. Tuy nhiên, đến lúc này công trình nhà hát vẫn chưa có thêm thông tin cụ thể nào ngoài số tiền dự kiến đầu tư 1.500 tỉ đồng và có 1.700 chỗ ngồi.

Mô hình ban đầu của nhà hát tại Thủ Thiêm

Trước đó, tại kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường), HĐND TP.HCM khóa 9 ngày 8.10, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình HĐND tờ trình về dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch. Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 đường Lê Duẩn, quận 1). Để xây dựng nhà hát 1.500 tỉ đồng, ông Liêm cho rằng vì TP.HCM là một TP văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Về quy mô, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhận định với 1.700 chỗ ngồi được xây dựng ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với TP.HCM. KTS cho rằng với tầm cỡ đô thị như TP.HCM thì nếu làm, phải dành khu vực văn hóa diện tích từ 2-3 ha trở lên, tạo thành khu biểu diễn nghệ thuật cao cấp, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ các bộ môn nghệ thuật biểu diễn.

Dạ Thảo