Động thái này chắc chắn khiến Trung Quốc đại lục tức giận. Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẽ có ngày thống nhất, nên luôn phản đối bất cứ hành động công nhận hay hỗ trợ hòn đảo tự trị đòi độc lập này

Cường quốc châu Á cách đây không lâu vừa lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận thương vụ bán linh kiện chiến đấu cơ F-16, và nhiều loại máy bay quân sự khác (tổng giá trị 330 triệu USD) cho Đài Loan.

Trong khi đó, chính quyền Đài Bắc của lãnh đạo Thái Anh Văn những năm gần đây không ngừng đối phó với nhiều hoạt động gây sức ép về ngoại giao lẫn quân sự của Trung Quốc. Nâng cấp năng lực phòng vệ bằng cách mua khí tài từ Mỹ là một trong nhiều biện pháp mà hòn đảo tự trị này đang thực hiện. Đứng đầu trong danh sách mua sắm gồm có công nghệ tàu ngầm, tiêm kích F-35 và xe tăng M1A2.

Công nghệ tàu ngầm

Đài Loan từ lâu đã muốn mua công nghệ cùng linh kiện cần thiết để nâng cấp đội tàu ngầm “có tuổi” cũng như tự đóng tàu ngầm.

Bất chấp Bắc Kinh phản đối, chính quyền Washington vào tháng 4 đồng ý cấp giấy phép tiếp thị (marketing license) để các công ty nước này có thể cung cấp thiết bị hay công nghệ nhạy cảm cho chương trình tự phát triển tàu ngầm của chính quyền Đài Bắc.

Đài Loan hiện có 4 tàu ngầm, bao gồm hai tàu ngầm lớp Tench mua từ Mỹ và hai chiếc lớp Hải Long mua từ Hà Lan cách đây ít nhất 30 năm.

Một tàu ngầm lớp Hải Long của Đài Loan - Ảnh: Defense News

Tuy nhiên, hòn đảo tự trị này sẽ cần đến nước khác giúp đỡ, vì hải quân Mỹ chỉ dùng tàu ngầm hạt nhân trong khi Đài Loan muốn có tàu ngầm chạy bằng điện - dầu diesel.

Tiêm kích F-35

F-35 Lightning II của hãng Lockheed Martin là dòng tiêm kích tàng hình đa nhiệm một động cơ, được thiết kế để trở thành “sát thủ” diệt tên lửa đất đối không. Máy bay được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến, radar tổng hợp và nhận diện mục tiêu cao cấp.

Trả lời truyền thông vào tháng 3, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát cho biết, phiên bản B của F-35, mẫu chiến đấu cơ có thể cất/hạ cánh thẳng đứng, phù hợp với yêu cầu của chính quyền hòn đảo này. Ông còn tiết lộ quá trình đàm phán mua bán đã bắt đầu và Đài Loan sẽ đặt hàng sau khi hoàn tất khâu đánh giá.

Dòng tiêm kích F-35 được thiết kế để trở thành sát thủ diệt tên lửa đất đối không - Ảnh: CNN

Xe tăng M1A2 Abrams

Dòng xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba này được đánh giá có thể thay thế đội xe tăng lỗi thời như M60 hay M48 của Đài Loan.

Tính cần thiết của việc sở hữu M1A2 từ lâu đã là chủ đề tranh luận, do nhiều người lo ngại xe tăng đời cũ nặng nề, khó thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong điều kiện địa hình đồi núi cũng như đầm lầy ven biển.

Xe tăng M1A2 Abrams - Ảnh: Military

Trải qua 10 năm tranh luận, chính quyền Đài Bắc ngày 10.7 thông báo muốn mua 108 xe tăng M1A2. Hiện vẫn chưa rõ lô hàng đầu tiên sẽ được giao vào lúc nào.

Cẩm Bình (theo SCMP)