Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng năm nay và nhiệm vụ trọng tâm quý 4 được tổ chức vào sáng 11.10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ đã cử một đoàn công tác trực tiếp vào giám sát tình trạng hư hỏng tại tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tính đến phương án cho dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đồng thời phải khắc phục triệt để. Sau khắc phục, Bộ Giao thông vận tải sẽ kiểm tra thực tế, nếu hoàn thiện mới cho thu phí trở lại.

Liên quan đến sự việc này, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải báo cáo trực tiếp tình hình và giải pháp xử lý.

Trong khi đó, phía tỉnh Quảng Nam cho rằng cao tốc này xảy ra hư hỏng, ổ gà xuất hiện là do thời gian qua gặp mưa nhiều, đồng thời sau khi tuyến đường đi vào hoạt động thì lưu lượng xe tải trọng lớn lưu thông trên tuyến cao.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng khi thiết kế dự án, xây dựng cao tốc, phải tính toán, tổng hợp đầy đủ các yếu tố tác động đến như thời tiết, lưu lượng xe, tải trọng lên mặt đường, kể cả động đất.

“Nếu nói là do mưa đầu mùa thì không chấp nhận, đề nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải cho biết giải pháp và phải xử lý nghiêm việc này” Phó thủ tướng yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho rằng không thể có nguyên nhân do mưa nhiều hay thời tiết tác động làm hư hỏng mặt đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, cũng không phải do xe quá tải trọng chạy nhiều, mà do chất lượng thi công.

Trước đó, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định nguyên nhân gây bong tróc, ổ gà trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi không phải do thời tiết như công bố của Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi mà do lỗi trong quá trình thi công.

Được biết, dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và 2 làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1).

Tốc độ thiết kế 120km/giờ (đoạn đặc biệt khó khăn 100km/giờ). Dự án được chia làm 13 gói thầu xây lắp với tổng mức đầu tư hơn 34.000 tỉ đồng. Ngày 2.9 vừa qua, tuyến cao tốc này chính thức thông xe.

Nam Phong