“Đơn vị sẽ họp kiểm điểm trách nhiệm, hạ bậc thi đua, nhận xét cán bộ ở mức chưa hoàn thành nhiệm vụ trong năm đối với đại úy Hưng”, lãnh đạo Công an H.U Minh nói. Đơn vị này cũng đã đề nghị Đảng ủy xã Khánh An xử lý về mặt đảng đối với cán bộ này.

Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cũng cho biết, đã nắm bắt được vụ việc, đang chỉ đạo Thanh tra công an tỉnh làm rõ xử lý theo quy định.

Công an H.U Minh xác định đại úy Hưng để xảy ra nhiều hạn chế, yếu kém trong thời gian giữ chức Trưởng Công an xã Khánh An (từ tháng 10.2015 đến tháng 8.2018). Ông Hưng đã chỉ đạo cấp dưới bắt oan người dân về tội “Cướp giật tài sản”; tham gia giải quyết sự việc với dân khi đã uống rượu bia. Đặc biệt là để cấp dưới nhũng nhiễu, “vòi tiền” của người dân.

Các sai phạm của ông Hưng được phanh phui khi người dân ở xã Khánh An gửi đơn đến Công an tỉnh Cà Mau phản ánh việc đại úy Hưng cùng cấp dưới “làm trò” để vòi tiền người dân khi được nhờ lập biên bản hòa giải thỏa thuận bồi thường giữa 2 hộ dân.

Theo đó, hồi tháng 5, gia đình bé gái 15 tuổi phát hiện con em mình được bạn trai đồng tuổi đưa vào nhà nghỉ nên báo Công an xã Khánh An. Công an xã sau đó đã lập biên bản thỏa thuận bồi thường giữa 2 bên gia đình.

Tuy nhiên trong lúc chờ lập biên bản, công an viên xã Khánh An đã “dọa” gia đình bé trai rằng sự việc rất nghiêm trọng, nếu không muốn con đi tù thì phải đưa 20 triệu đồng.

Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình cậu bé đã đưa trước 10 triệu đồng, vài ngày sau cha ruột bé trai vay hỏi được tiền nên mang đến nộp cho Công an xã Khánh An, và dùng điện thoại ghi âm lại cuộc nói chuyện nhưng bị công an viên phát hiện, đập bỏ điện thoại.

“Số tiền nhận 10 triệu đồng từ gia đình bé trai đã được Công an xã Khánh An trả lại, đồng thời bồi thường thêm 3 triệu đồng tiền điện thoại bị hư, và 2 triệu đồng tiền lao động cho gia đình cậu bé”, đại diện Công an H.U Minh cho biết.

Thạch Mau