Vào cuối tháng 9.2018, Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra quy định buộc các trường muốn tổ chức “Tiết học ngoài nhà trường” phải xây dựng chương trình và báo cáo về Sở tối thiểu trước 30 ngày để xem xét, kiểm tra và các đơn vị lữ hành muốn phối hợp thực hiện các hoạt động trải nghiệm cho học sinh phải có nội dung liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Bên cạnh đó các trường phải xây dựng phương án kiểm tra đánh giá, gửi toàn bộ chương trình, kế hoạch thực hiện. Sở GD-ĐT phải kiểm tra trước nội dung, đối tượng và số lượng người tham gia trước 30 ngày diễn ra hoạt động.

Ngoài ra Sở còn quy định, các tài liệu được sử dụng trong chương trình “Tiết học ngoài nhà trường” phải được thẩm định của Sở. Mọi vấn đề thay đổi và sử dụng tài liệu trong chương trình tiết học ngoài nhà trường đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố phải được sự thống nhất giữa các bên.

Quy định này đã tạo nên nhiều cuộc tranh luận trong giáo viên và phụ huynh, nhiều ý kiến cho rằng đây là hình thức “độc quyền” của Sở GD-ĐT TP.HCM.

Mới đây, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã có ý kiến về những “nghi vấn” này. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, đây là chương trình được xây dựng trong kế hoạch năm học của nhà trường và khuyến khích các trường thực hiện, vì vậy Sở luôn hỗ trợ cho các trường hoàn thành tốt chương trình đã đề ra.

Giải thích về lý do muốn tổ chức hoạt động phải báo trước 30 ngày, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết nhà trường phải có kế hoạch học tập từ đầu năm. Với các trường đã quen, Sở GD-ĐT sẽ không can thiệp nhiều, nhưng với những trường tham gia lần đầu, kế hoạch thực hiện này phải được Sở GD-ĐT thẩm định trước để các trường có thời gian chuẩn bị chu đáo.

Xung quanh những ý kiến cho rằng Tiết học ngoài nhà trường chỉ mang nặng tính hình thức, chất lượng nội dung không cao, do đó học sinh khó tiếp nhận để vận dụng vào thực tế. Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, Sở sẽ kiểm tra và có ý kiến với những đơn vị tổ chức Tiết học ngoài nhà trường chưa đạt nội dung yêu cầu, phải nâng cao chất lượng nội dung nhằm phục vụ cho nhu cầu giáo dục.

Liên quan đến việc chỉ có 3 đơn vị được giới thiệu phối hợp với nhà trường tổ chức Tiết học ngoài giờ, ông Hiếu giải thích đây là các đơn vị luôn sẵn sàng đồng hành với Sở trong việc tổ chức tiết học ngoài nhà trường. Bên cạnh đó, đội ngũ hướng dẫn của các đơn vị phối hợp là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các nội dung mà chính các giáo viên của trường không thể đảm nhận được.

Theo số liệu từ Sở GD-ĐT TP.HCM trong thời gian vừa qua, một số cơ sở giáo dục TP.HCM đã tổ chức trương trình “Tiết học ngoài nhà trường” tại một số nơi như ở Thảo Cầm Viên vào 1.10 với 20 chủ đề từ lớp 6 đến lớp 12 của bộ môn Sinh học – Nông nghiệp.

Chương trình cho bộ môn Sinh học và Nông nghiệp THCS và THPT trong chương trình giáo dục phổ thông đã được triển khai với hai nội dung dành cho học sinh các lớp 6, 7, 9, Công nghệ lớp 7 đối với THCS và Công nghệ lớp 10, Sinh học 10, 11, 12, nghề nông nghiệp đối với THPT tại Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi.

Tú Viên