Vì vậy, loài người cần cấp thiết xây dựng một kho bảo quản hệ vi khuẩn sinh vật đường ruột theo hình mẫu kho hạt giống nông nghiệp ngày tận thế ở Na uy.

Theo tạp chí Science, các nhà vi sinh học Mỹ đã đề xuất xây dựng một kho lưu trữ hệ vi sinh vật đường ruột vốn đang ngày càng trở nên nghèo nàn đi trong cơ thể của mỗi người. Trong trường hợp này, các nhà khoa học khuyên nên lấy mẫu từ những cư dân ở những vùng xa xôi nhất trên Trái Đất.

Thành phần của hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: Từ việc dùng thuốc kháng sinh và nước tinh khiết đến mổ đẻ và không dùng sữa mẹ. Các nhà nghiên cứu cho rằng trong hệ vi khuẩn đường ruột của dân thành thị đang thiếu chính những loài vi khuẩn ngăn chặn sự xuất hiện của các bệnh chuyển hóa, bệnh tự miễn và bệnh ảnh hưởng đến trí tuệ. Trong khi đó, do thiếu sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột nên đã phát triển các chứng bệnh như béo phì, tiểu đường, nhiều dạng dị ứng và thậm chí cả chứng tự kỷ.

Vì vậy, sức khỏe tổng thể của những người sống ở các nước phát triển đang ngày một xấu đi. Do các loại thuốc đều là sản phẩm công nghiệp nên biện pháp duy nhất để bảo quản các vi sinh vật quan trọng là xây dựng kho dư trữ. Các nhà khoa học đề nghị bố trí ở một nước trung lập một kho chứa đặc biệt để thu thập vật liệu sinh học sẽ cứu giúp các xã hội phát triển khỏi tuyệt chủng. Chúng ta cần phải xác định chính xác loài vi khuẩn nào đang biến mất và điều đó ảnh hưởng đến những chức năng nào của cơ thể và gây ra những căn bệnh nào. Ngoài ra, cần phải tìm cách để khôi phục hệ vi sinh đường ruột.

Một hình mẫu có thể mô phỏng là nhà kho lưu trữ những loại hạt giống nông nghiệp cơ bản trên đảo Tây Spitsbergen ở Na Uy. Sự khác biệt là kho mới thành lập sẽ bảo quản phân người và vi khuẩn đường ruột chứa trong đó. Các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu vi sinh khác sẽ có trách nhiệm cung cấp các mẫu.

Các nhà khoa học dự định thu thập mẫu phân từ các đại diện của các cộng đồng sống biệt lập và xa cách nhất, vì họ ít bị công nghiệp hóa tác động. Các tác giả của nghiên cứu đã chứng minh rằng thành phần vi sinh vật đường ruột của họ đa dạng hơn so với các cư dân đô thị. Ví dụ, hệ vi sinh của các đại diện của các bộ tộc vùng Amazon phong phú gấp đôi so với hầu hết người Mỹ. Và trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng có thể khôi phục hệ vi sinh đường ruột đã cạn kiệt bằng cách cấy vi sinh vật từ các mẫu chứa trong kho lưu trữ. Việc tạo ra một kho như vậy, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Ví dụ, sẽ cần sự cho phép để thu thập vật liệu sinh học cũng như tiền bạc và nhân sự để đào tạo các nhà nghiên cứu.

Để lưu trữ các mẫu, cần tạo ra một cơ sở dữ liệu khổng lồ với thông tin về tình trạng sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của “những người hiến tặng”. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, "chúng ta có nghĩa vụ bảo tồn cho các thế hệ tương lai kiến ​​thức về các vi sinh vật đã sinh sống trong cơ thể tổ tiên chúng ta trong 200.000 năm. Và chúng ta phải bắt đầu trước khi quá muộn”.

Vũ Trung Hương