Vụ rơi này xảy ra chưa đầy 2 tháng trước khi chính quyền Papua New Guinea (PNG) tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC (Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) vốn sẽ có nhiều lãnh đạo thế giới đến PNG từ ngày 11.7 tới.

Hãng Air Niugini ra tuyên bố cho biết tất cả mọi người trên chiếc Boeing 737 được sơ tán an toàn, và hãng bảo đảm an toàn cho hành khách, đáp ứng tất cả các nhu cầu của họ. Air Niugini là hãng hàng không quốc gia của PNG và hoạt động từ năm 1973, với các chiếc Boeing 767, 737 được đưa vào các tuyến bay quốc tế, trong khi các kiểu máy bay Fokker F-100, Q400 và Dash 8 để bay các tuyến trong nước.

Trang web giao thông hàng không Flightradar24 nói số hiệu chuyến bay bị rơi là PX73, gần đây bay đến các thành phố Manila (Philipippines), Sydney (Úc) và Singapore.

Theo các quan chức của quần đảo Micronesia, 7 người được đưa vào bệnh viện, gồm một người được cho là trong tình trạng nguy kịch. Dân địa phương nói một số hành khách bị gãy xương, sau khi chiếc máy bay hạ cánh quá thấp và trượt xuống biển.

Thanh tra an ninh hàng không Glenn Harris của quần đảo Micronesia nói rất may mắn là không có thương vong. Ông nói chiếc máy bay cất cánh từ đảo Pohnpei ở cách đó 700km trước khi bị rơi khi sắp hạ cánh trên đảo Chuuk (thuộc quần đảo Micronesia) lúc 10 giờ sáng 28.9.

Ông nói chưa xem danh sách nhưng cho rằng có ít nhất 30 hành khách và tổ bay 10 người. Một số hành khách là các doanh nhân của Micronesia, Papua New Guinea và Úc, cùng một số du khách muốn đến tham gia các hoạt động giải trí ở đảo Chuuk, nơi nổi tiếng với dịch vụ lặn tham quan 50 tàu chiến bị chìm hồi Thế chiến 2.

Thông tin khác nói có 57 người trên máy bay, gồm 11 thành viên tổ bay và từ 36 đến 46 hành khách.

Ông Harris nói chưa thể biết nguyên nhân máy bay rơi, và liệu cơ trưởng đã báo trục trặc kỹ thuật với đài kiểm soát không lưu hay chưa. Một nhóm điều tra sẽ đến đảo Chuuk sáng 29.9 để tìm hiểu nguyên nhân.

Theo AP, vụ máy bay rơi này gợi nhắc sự kiện “Phép lạ trên sông Hudson” năm 2009: một chiếc máy bay vừa cất cánh từ New York liền bị hỏng động cơ, nhưng hai phi công hạ chiếc máy bay trên sông Hudson và hành khách đi bộ ra cánh máy bay để được cứu.

Năm 2013, toàn bộ 101 hành khách của chuyến bay Lion Air cũng trượt khỏi đường băng một sân bay ở Indonesia, rồi rơi xuống vùng biển cạn, rồi được tàu nhỏ cứu và không có tổn thất về người.

Trung Trực (theo AP)