Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tới năm 2020, trầm cảm sẽ trở thành một trong những bệnh phổ biến nhất trên hành tinh, sánh ngang với bệnh tim mạch và ung thư.

Số người bị rối loạn tâm thần đang phát triển và gây tác hại nghiêm trọng tới nền kinh tế. Tại Mỹ, thiệt hại kinh tế liên quan với trầm cảm đã vượt quá 200 tỉ đôla một năm. Theo tổ chức từ thiện Rethink Mental Illness, hiện tại, cứ 100 người Anh có 1 người mắc bệnh trầm cảm và dấu hiệu đầu tiên mắc bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 18 đến 24 .

Trước đây, các nhà nghiên cứu khác nhau đã nhiều lần báo cáo rằng họ đã tìm thấy một số đột biến di truyền có liên quan đến trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Nhưng đây là lần đầu tiên những kết luận như vậy có thể được xác minh qua một nghiên cứu quy mô lớn như vậy. Theo kế hoạch, dự án Genetic Links to Anxiety and Depression (Glad) sẽ có sự tham gia của 40.000 người Anh trên 16 tuổi.

Theo giáo sư Thalia Eley ở Đại học hoàng gia Luân Đôn, các nhà khoa học yêu cầu những người đã trải qua một rối loạn lo âu hay trầm cảm, trả lời một bảng câu hỏi ngắn gọn và gửi cho họ một mẫu ADN.

Các nhà nghiên cứu muốn nhận được phản hồi từ những người xuất phát từ các nền văn hóa, các nhóm sắc tộc và giới tính khác nhau. Dữ liệu từ những người trẻ tuổi đặc biệt quan trọng. Việc thu thập thông tin từ tất cả các nhóm dân số sẽ làm cho kết quả nghiên cứu mang tính phổ quát.

Vũ Trung Hương