Tham gia tập trận có các máy bay chiến đấu Mirage, F-4, Sukhoi-22. Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Đại tá Yousef Safipour, Phó tư lệnh quân đội Iran phụ trách quan hệ công chúng: “Ngoài phô diễn sức mạnh, cuộc tập trận còn là thông điệp hòa bình, hữu nghị gửi đến với những quốc gia láng giềng và thân thiện. Và nếu kẻ thù hay cường quốc ngạo mạn nào để mắt đến biên giới cùng lãnh thổ Iran, chúng chắc chắn nhận lấy đòn đáp trả ngay lập tức”.

Theo IRNA, dự kiến trong ngày 22.9 Tehran sẽ tập trận hải quân quy mô lớn, quy tụ khoảng 600 tàu.

Những cuộc tập trận được Iran tiến hành khi quan hệ giữa nước này với Mỹ đang rất căng thẳng vì Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và tái áp đặt trừng phạt.

Tehran thời gian gần đây đe dọa thực hiện hành động quân sự tại vùng Vịnh nhằm ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của các nước khác, đáp trả ý định gây khó khăn cho xuất khẩu dầu Iran của Mỹ. Washington hiện có triển khai lực lượng đến đây bảo vệ các tuyến vận chuyển dầu mỏ.

Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran, hôm 19.9 cho biết, Washington đang tìm cách thương lượng với Tehran về một hiệp định có thể bao trùm cả chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Iran không hứng thú với đề nghị này.

Sau đó hai ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump gây mất ổn định toàn cầu.

Cẩm Bình (theo Reuters)