Bộ phim điện ảnh chính kịch từ nữ đạo diễn trẻ Anne Emond phác họa cuộc đời kỳ lạ, sóng gió của Nelly Arcan - một cô gái làng chơi bất ngờ trở nên nổi danh nhờ tài năng văn chương. Câu chuyện về nàng ‘Nelly’ xinh đẹp, sắc xảo nhưng bạc mệnh gây rúng động trên màn ảnh không kém trong đời thực.

Nelly Arcan, một phụ nữ gốc Pháp hành nghề bán dâm, người đồng thời được đến như một nhà văn thành công, đột ngột tự sát năm 2009 ở tuổi 36, để lại nhiều khúc mắc đời tư khó lý giải. Dự án phim tự truyện ‘Nelly’ nỗ lực tái dựng ‘chân dung’ đa chiều của nữ văn sĩ xấu số - có lúc quyến rũ, đa tình, có lúc chìm đắm giữa nỗi đau và sự ngờ vực.

Minh tinh người Canada, Mylene Mackay, đã mang đến dấu ấn khó quên khi hóa thân thành Nelly - vai diễn phức tạp với hàng loạt chuyển biến tâm lý dằn xé.

Đôi khi Nelly lộng lẫy, hút hồn trong thân phận một gái bán hoa. Đôi khi cô là nhà văn đầy tham vọng, bất ngờ nổi tiếng nhờ cuốn tiểu thuyết đầu tay ‘Whore’ xuất bản năm 2004, tác phẩm hoàn toàn dựa trên trãi nghiệm nghề nghiệp của riêng Nelly. Đôi khi, cô trở lại là một phụ nữ nhạy cảm, yếu đuối, phải tự đối diện bao biến cố tình cảm, cuộc sống.

Những đoạn phim đầu tiên mô tả ký ức tuổi thơ Nelly, đan xen vài khung cảnh được đề cập trong ‘Whore.’ Sự kiện ‘thật’ diễn ra trong đời người phụ nữ trẻ, lồng ghép cùng thế giới ‘ảo’ nơi cô cho phép bản thân thả hồn vào qua từng trang sách, dễ khiến người xem đi từ ngỡ ngàng này đến bối rối khác. Một số cảnh quay đầy chất xung đột, như khi nữ nhà văn nhảy khỏi cửa sổ một tầng lầu, quyên sinh, sau cuộc tranh cãi với một khách làng chơi, là chi tiết đặc biệt khó quên.

‘Nelly,’ biên kịch và đạo diễn bởi Anne Emond, tiềm ẩn khá nhiều cung bậc điện ảnh lý thú. Không như phần lớn tác phẩm thể loại tự truyện thường chủ trương xây dựng nội dung nặng nề - học thuyết, bộ phim cho thấy hướng tiếp cận sống động và gai góc hơn. Vẻ đẹp quyến rũ, mê hoặc ở một cô gái bán hoa, hay một nhà văn ưu tú dẫu quá bất hạnh, tất cả về chân dung Nelly dường như đều buộc khán giả phải lặng im chiêm ngưỡng.

Như Ý (theo HollywoodReporter)