Trước đó hồi 8 giờ ngày 18.9 (giờ Hàn Quốc), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên đường đến Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, để gặp ông Kim Jong-un lần thứ 3 trong năm, với hy vọng tạo một bước đột phá khi cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington chững lại.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng sẽ là một cơ hội để cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thấy rằng liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên có nghiêm túc về việc tiêu hủy hạt nhân hay không, theo Reuters.

Theo các quan chức Mỹ, ông Trump đã kêu gọi ông Moon trở thành "nhà đàm phán chính", làm cầu nối giữa Tổng thống Mỹ với ông Kim. Động thái này được đưa ra sau khi cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào thế bế tắc, khiến ông Trump hủy chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ đến Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Washington muốn nhìn thấy những dấu hiệu cụ thể của việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trước khi đồng ý với một mục tiêu quan trọng của Bình Nhưỡng là tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Nhấn mạnh những thách thức phía trước, cơ quan thông tấn của đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun cho rằng đàm phán bị đình trệ là "trách nhiệm của Mỹ".

"Đó là do sự bướng bỉnh vô lý, khi mà các vấn đề khác chỉ có thể được thảo luận sau khi đất nước của chúng ta hoàn toàn xác nhận rằng không thể phục hồi khả năng hạt nhân của mình... mà không có bất kỳ một ý định thể hiện xây dựng niềm tin nào như tuyên bố kết thúc chiến tranh", Rodong Sinmun bình luận.

Tổng thống Hàn Quốc đã tới Bình Nhưỡng vào lúc 10 giờ sáng 18.9 (giờ địa phương), ông Moon được ông Kim chào đón trong một buổi lễ chính thức long trọng ngay tại sân bay.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm chính thức sau bữa trưa, rồi sẽ có một buổi biểu diễn nghệ thuật cũng như một buổi quốc yến chào đón vào buổi tối.

Tháp tùng ông Moon sẽ là các lãnh đạo của những doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc, từ Samsung Electronics, SK Group và LG Group. Những lãnh đạo doanh nghiệp này sẽ gặp ông Ri Ryong Nam Phó Thủ tướng Triều Tiên bàn chuyện phát triển hợp tác kinh tế.

Dự kiến trong ngày 19.9, ông Moon và ông Kim sẽ công bố một tuyên bố chung, và một hiệp ước quân sự riêng biệt được thiết kế để xoa dịu căng thẳng và ngăn chặn xung đột vũ trang giữa hai nước.

Thiên Hà (theo Reuters)