Theo Bộ Y tế trong thời gian qua, Việt Nam sử dụng vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem) trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm phòng ngừa 5 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib).Tuy nhiên đến ngày 15.12.2017 tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc - nhà sản xuất vắc xin Quinvaxem đã ngưng sản xuất và cung ứng loại vắc xin này cho Việt Nam.

Ngay sau khi có thông báo ngừng sản xuất của Nhà sản xuất, Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc xin tương tự vắc xin Quinvaxem để chuyển đổi, thay thế và đã lựa chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E (Ấn Độ) sản xuất. Đây là loại vắc xin có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã được sử dụng, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sau khi lựa chọn vắc xin này, Bộ Y tế đã tiến hành các thủ tục mua sắm, nhập khẩu tuân thủ các quy định hiện hành và theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi chi tiết việc sử dụng loại vắc xin này thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu dự kiến triển khai tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên qui mô toàn quốc.

Vì vậy, ngày 8.6.2018, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng nhập 3 lô vắc xin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.Tuy nhiên tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vắc xin này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Bộ Y tế yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắc xin mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10.9.2018 vừa qua kết quả kiểm định lô vắc xin mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắc xin mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các vụ, cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

“Như vậy, sở dĩ có sự chậm trễ trên là do nhập 3 lô vắc xin ComBE Five vào đầu tháng 6.2018 vừa qua không đạt chất lượng, buộc Bộ Y tế phải yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắc xin mới để tiến hành kiểm định”, đại diện Bộ Y tế nói.

Bộ Y tế cho biết chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắc xin hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vắc xin đến mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vắc xin ComBE Five khi lô vắc xin này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hồ Quang