Lời mời do Toshihiro Nikai, Tổng thư ký đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, đưa ra. Đài truyền hình NHK dẫn lời ông Nikai: “Chúng tôi hỵ vọng Phó chủ tịch Vương có thể đến Nhật Bản sớm”.

Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Thủ tướng Abe sẽ sang thăm Trung Quốc vào ngày 23.10, nhân kỷ niệm 40 năm hai nước ký kết hiệp ước hòa bình và hữu nghị đặt nền tảng cho quan hệ ngoại giao song phương. Phó chủ tịch Vương từng đánh giá dịp kỷ niệm này là cơ hội thúc đẩy tin tưởng chính trị và mở rộng hợp tác Nhật - Trung.

Nhật - Trung tiếp tục phát đi tín hiệu cải thiện quan hệ - Ảnh: Bloomberg

Quan hệ của hai cường quốc châu Á luôn bất ổn vì những vấn đề lịch sử cùng với tranh chấp trên biển Hoa Đông. Nhưng từ cuối năm 2017, căng thẳng bắt đầu giảm đi khi lãnh đạo Nhật tỏ ý muốn hàn gắn và tổ chức chuyến thăm Bắc Kinh. Ông Abe còn mời Chủ tịch Tập sang nước mình.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tháng 5 vừa qua có đến Tokyo dự cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn, hoạt động vốn bị đình chỉ từ năm 2015.

Chuyên gia Liêm Đức Khôi đến từ đại học Ngoại ngữ Thượng Hải (SISU) cho biết, theo thông lệ quốc tế, lãnh đạo một nước khi quyết định thăm quốc gia khác thì sẽ cử quan chức cấp cao sang làm việc trước. Do đó chuyện Phó chủ tịch Vương đi Nhật nếu xảy ra sẽ là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đặc biệt chú ý đến khả năng tổ chức cho Chủ tịch Tập sang thăm sau đó, khi Thủ tướng Abe đã thăm Trung Quốc.

Giáo sư Chu Vĩnh Sinh của Học viện Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nếu chuyến công du của Thủ tướng Abe thành công tốt đẹp, ông Tập năm 2019 có thể thăm Nhật.

Cũng theo giáo sư Chu, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung giúp thúc đẩy nhu cầu cải thiện quan hệ Trung - Nhật.

“Cách tiếp cận thương mại đơn phương Washington áp dụng gây hại cho cả đồng minh Nhật Bản. Tokyo từng tuyên bố ủng hộ cơ chế thương mại tự do đa phương. Họ có quan điểm chung với Trung Quốc trong vấn đề này”, giáo sư Chu phân tích.

Chuyên gia Liêm lại cho rằng căng thẳng thương mại với Mỹ không phải yếu tố chính khiến hai cường quốc “phá băng” quan hệ, mà cả hai từ lâu đã muốn có hợp tác thương mại chặt chẽ hơn.

Cẩm Bình (theo SCMP)