Nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lĩnh đảng Cộng hòa tại Thượng viện, phát biểu tại lễ tang: “Ông ấy đấu tranh mạnh mẽ cho tầm nhìn về lợi ích chung. Tùy vào từng vấn đề, bạn sẽ biết John sẽ là đồng minh thân cận nhất hay kẻ thủ cố chấp nhất của bạn. Ông có tinh thần chiến đấu, lý tưởng cao quý, lòng yêu nước thiêng liêng của Mỹ”.

Hai Thượng nghị sĩ McConnell và McCain thường đối đầu nhau về các vấn đề y tế và cải cách quy định tài chính cho các chiến dịch tranh cử.

Tổng thống Donald Trump không có mặt, nhưng Phó tổng thống Mike Pence cho biết nhà lãnh đạo này nhờ ông thay mặt viếng Thượng nghị sĩ McCain.

“Mọi người sẽ nhớ ông (McCain). Như Tổng thống Trump đã nói, chúng ta tôn trọng sự phụng sự của ông với đất nước”, Phó tổng thống Pence khẳng định.

Giới chính trị Washington tề tựu tại Điện Capitol - Ảnh: Reuters
Bà Roberta McCain (phải), người mẹ 106 tuổi của Thượng nghị sĩ McCain - Ảnh: Reuters
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (ngoài cùng bên trái) đến viếng - Ảnh: Reuters

Ông Trump cũng không dự lễ tưởng niệm tại Nhà thờ quốc gia Washington ngày 1.9, nhưng hai cựu Tổng thống Barack Obama và George W.Bush sẽ đến.

Người phát ngôn Paul Ryan của Hạ viện chia sẻ đôi lúc ông phải hứng chịu “sự thẳng thừng đặc trưng” của Thượng nghị sĩ McCain. Theo Ryan: “Đây là một trong những linh hồn dũng cảm nhất mà đất nước chúng ta từng sản sinh”.

Nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lĩnh đảng Dân chủ tại Thượng viện - Ảnh: Reuters
Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger cũng có mặt trong buổi lễ - Ảnh: Reuters

Bên ngoài Điện Capitol, nhiều người dân Mỹ xếp hàng chờ được vào viếng vào buổi chiều (từ 13 giờ- 20 giờ ngày 31.8).

“Đây giống như cái chết của cả một thời đại. Một người đấu tranh cho những gì bản thân tin tưởng. Tôi không đồng tình với mọi quan điểm của McCain, nhưng phải thừa nhận ông ấy làm việc một cách nghiêm túc”, bà Sue Ellen Raby đến từ bang Maryland chia sẻ.

Người dân Mỹ vào viếng linh cữu - Ảnh: Reuters
Sau lễ tang chính thức, Thượng nghị sĩ McCain sẽ an nghỉ tại bang Maryland - Ảnh: Reuters

Cẩm Bình (theo Reuters)