Dưới đây là 5 ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng cao quý Sư tử vàng trong số 21 tham gia tranh tài năm nay:

First Man (Mỹ)

Đây là tác phẩm được lựa chọn chiếu khai mạc do Damien Chazel đạo diễn, người vừa đoạt giải Oscar tại hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất” cho bộ phim La La Land cách đây 2 năm. Nội dung của First Man dựa trên cuốn sách First Man: The Life of Neil A. Armstrong của nhà văn James R. Hansen kể về chuyến du hành lên Mặt Trăng của phi hành đoàn trên tàu con thoi Apollo 11 vào năm 1969.

Nhân vật phi hành gia quá cố Neil Armstrong do Ryan Gosling đảm nhận. Đây là lần thứ 2 anh hợp tác với Damien Chazel. Claire Foy, “nữ hoàng Elizabeth II” của loạt phim The Crown, vào vai người vợ đầu của Armstrong là Janet Shearon. Ngoài ra còn có sự tham gia diễn xuất của Jason Clarke, Kyle Chandler và Corey Stoll.

Sau buổi công chiếu, First Man đã đạt được “88% tươi” trên trang phê bình uy tín Rotten Tomatoes. Trong khi đó, trang Metacritic thì khen ngợi hết lời. Theo dự kiến, bộ phim sẽ ra mắt khán giả Mỹ vào ngày 12.10 thông qua hãng Universal Pictures.

22 July (Iceland)

Paul Greengrass nổi tiếng với loạt phim hành động Jason Bourne, Bloody Sunday (mang về cho ông giải Gấu vàng tại LHP Berlin 2002), United 93 (chiến thắng giải BAFTA cho hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất), Green Zones, Captain Phillips

Sau hai năm vắng bóng, Paul Greengrass đã quay trở lại với 22 July do chính ông đảm nhận vai trò sản xuất lẫn đạo diễn. Bộ phim lấy bối cảnh ngay sau cuộc tấn công khủng bố được phối hợp nhắm vào các cơ quan chính phủ, một trại hè chính trị và thường dân ở Na Uy vào ngày 22.7.2011. Tổng cộng đã có 77 người đã thiệt mạng.

22 July sở hữu một dàn diễn viên toàn bộ là người Na Uy. Đây là một điều hiếm thấy đối với các đạo diễn nổi tiếng. Nhiều người dự đoán rằng bộ phim sẽ là một ứng viên hàng đầu cho giải thưởng cao nhất bởi thông điệp nhân văn mà nó truyền tải vẫn còn đầy giá trị trong bối cảnh thế giới hiện tại.

22 July sẽ được trình chiếu rộng rãi vào 19.10.2018.

Peterloo (Anh, Mỹ)

Sinh năm 1943, Mike Leigh là một trong những nhà làm phim được kính trọng nhất tại Anh. Ông là chủ nhân của 2 giải thưởng quan trọng nhất của LHP Cannes là “Đạo diễn xuất sắc nhất” (cho Naked) và “Cành cọ vàng” (cho Secret & Lies). Ngoài ra, ông cũng từng chiến thắng giải Sư tử vàng tại LHP Venice 2004 cho Vera Drake.

Lần này, Mike Leigh sẽ đưa sự kiện thảm sát Peterloo lên màn ảnh rộng nhân ngày kỷ niệm 200 năm.

Năm 1819, tại thành phố Manchester (Anh), một nhóm kỵ binh đã tấn công vào đám đông gồm 60.000 - 80.000 thường dân. Dưới sự dẫn dắt của Henry Hunt – một nhà hùng biện tài năng, họ yêu cầu cải cách lại quốc hội và luật bầu cử. Đáng tiếc, bạo động đã nổ ra dẫn đến 15 người chết và khoảng 700 người bị thương.

Peterloo sẽ ra mắt tại Anh vào 2.11.2018 bởi hãng Entertainment One và tại Mỹ là 9.11.2018 bởi hãng Amazon Studio.

Roma (Mexico)

Sau tác phẩm đầu tay Sólo con Tu Pareja vào năm 1991, đạo diễn Alfonso Cuarón mới thực hiện một bộ phim nói tiếng Mexico và quay tại Mexico – quê nhà của ông. Tác phẩm gần nhất của Alfonso Cuarón là Gravity (2013) đã được đề cử giải Oscar cho hạng mục “Phim hay nhất” và giúp ông chiến thắng hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất”.

Nội dung chi tiết của Roma chưa được tiết lộ thế nhưng nó lấy bối cảnh thành phố Mexico City vào thập niên 1970 và xoay quanh vào một gia đình trung lưu. Quyền phát hành của bộ phim đã được Netflix mua và dự kiến ra rạp vào ngày 14.12.2018.

Trong lúc ghi hình, đoàn phim đã bị một băng cướp tấn công. Theo đó, 2 người phụ nữ đã bị đánh, 5 thành viên khác phải nhập viện còn điện thoại di động, ví và đồ trang sức bị đánh cắp.

The Ballad of Buster Scruggs (Mỹ)

Khác với LHP Cannes, LHP Venice giang rộng vòng tay chào đón Netflix. Hay nói theo cách khác là thừa nhận những bộ phim được chiếu trực tuyến và cho phép chúng có thể tham gia tranh tài.

Năm nay, The Ballad of Buster Scruggs là một đại diện sáng giá đến từ Netflix và là sản phẩm của anh em nhà Cohen. Ban đầu, nó dự định sẽ là một loạt phim ngắn nhưng sau đó đã được sửa thành một bộ phim độc lập.

Bao gồm 6 chương, The Ballad of Buster Scruggs kể về 6 câu chuyện khác nhau với dàn diễn viên hùng hậu như Brendan Gleeson, James Franco, Zoe Kazan, Liam Neeson và Tom Waits. Bộ phim dự kiến ra rạp vào ngày 16.11.2018.

Mai Thảo