Ngày càng căng thẳng

Ngày 13.8, UBND huyện Đức Phổ phối hợp với Sở TT-TT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo về tình hình tại nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ (thôn La Vân, xã Phổ Thạnh).

Theo báo cáo từ giới chức địa phương, từ sáng ngày 28.7.2018, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực chợ Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh xuất hiện một số tờ rơi kêu gọi người dân tập trung đông người phản đối việc xử lý rác thải của nhà máy trên.

Sáng ngày 29.7.2018, có khoảng 300 người dân thuộc các thôn La Vân, Thạch Bi 1, Thạch Bi 2, xã Phổ Thạnh tập trung tại khu vực đường lên nhà máy, phần lớn những người tham gia là phụ nữ.

Người dân căng băng rôn, đặt quan tài, lăn đá chặn lối lên nhà máy rác

Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, lãnh đạo công an tỉnh đã gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và vận động nên một số người dân đã tự giác giải tán. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 60 người tiếp tục ở lại ngăn cản không cho các xe chở rác thải đi vào nhà máy. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, phần lớn người dân ra về, chỉ còn lại khoảng 20 thanh niên ở lại.

Khoảng 7 giờ 30 ngày 30.7.2018, có hơn 100 người dân trên địa bàn xã Phổ Thạnh tiếp tục tập trung tại khu vực đường lên nhà máy để phản đối. Tại đây người dân lăn đá cản đường đi vào khu nhà máy, kêu gọi người dân làm băng rôn, khấu hiệu, đặt 1 thùng quyên góp tiền tại chợ Sa Huỳnh. UBND huỵện Đức Phổ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật.

“Đến nay, người dân vẫn tiếp tục tập trung đông người tại khu vực đường lên nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ để phản đối, ngăn cản không cho xe ra vào nhà máy”, thông cáo báo chí của UBND huyện Đức Phổ cho hay.

Lãnh đạo nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ, bà Lê Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD cho hay: “Từ ngày xảy ra vụ việc thì anh em công nhân vẫn lên xuống để vận chuyển vật liệu và các hoạt động của nhà máy. 5 ngày tiếp theo thì người dân mang quan tài và đá chắn đường, hăm dọa công nhân ở đó không được làm việc cho nhà máy. Tất cả các công nhân làm việc cho nhà máy là người ở xã Phổ Thạnh đều nghỉ việc”.

Lãnh đạo nhà máy rác kể về tình hình tại nhà máy

“Hiện nước cho nhà máy hoạt động không có, công ty không được đem xe xuống lấy nước nên phải ngừng hoạt động. Hiện có 3 người là quản lý và bảo vệ trụ lại trong nhà máy, công ty phải đề nghị địa phương hỗ trợ 5 đồng chí công an huyện Đức Phổ”, bà Diệp nói và cho biết số tiền thiệt hại của công ty tạm tính đến thời điểm này là hơn 1,7 tỉ đồng.

Chính quyền nói nhà máy đáp ứng các yêu cầu quy chuẩn

Theo UBND huyện Đức Phổ, ngày 7.8.2018, chủ tịch huyện này tổ chức đối thoại với nhân dân xã Phổ Thạnh để giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị của người dân.

Tại buổi đối thoại có 15 ý kiến phản ánh, kiến nghị của các hộ dân tập trung xoay quanh các nội dung về: khoảng cách vị trí xây dựng nhà máy đến khu dân cư; việc ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý rác thải sinh hoạt; việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải chưa thực hiện đúng quy chế dân chủ, công khai cho dân biết; việc đầu tư xây dựng nhà máy đúng với quy hoạch được duyệt chưa; đưa rác ở Bình Định, TP.Quảng Ngãi về nhà máy để xử lý; đề nghị các cấp xem xét di chuyển nhà máy xử lý rác thải đến nơi khác.

Lãnh đạo huyện Đức Phổ và lãnh đạo các sở ngành tỉnh Quảng Ngãi đều khẳng định khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư đáp ứng đúng quy định của luật. Tỉnh này khẳng định không có chuyện vận chuyển rác từ Bình Định hay TP.Quảng Ngãi về nhà máy này để xử lý. Về quy hoạch nhà máy, lấy ý kiến nhân dân đều được thực hiện theo đúng quy trình.

Riêng về vấn đề mùi hôi thối, giới chức tỉnh này thừa nhận ở vị trí nhà máy xử lý rác trên xây dựng nguyên là bãi rác chôn lấp cách đây nhiều năm của huyện Đức Phổ. Do trong quá trình nhà máy đào đống rác cũ lên để xử lý thì gây ra mùi hôi, việc này sẽ được khắc phục.

Sở TTTT Quảng Ngãi phối hợp với huyện Đức Phổ tổ chức họp báo

Theo UBND huyện Đức Phổ, đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí để xử lý rác thải tồn đọng. Khối lượng rác thải tồn đọng từ các năm trước còn lại lớn (khoảng 22.500m3) nên thời gian xử lý đốt hết lượng rác trên phải mất từ 1-2 năm. UBND huyện cam kết sẽ chỉ đạo, giám sát Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD trong quá trình đốt rác tồn đọng phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây mùi tại khu dân cư.

Trước mắt, UBND huyện bố trí kinh phí để công ty mua bạt nilon có độ dày lớn đế che phủ đống rác tồn đọng không bị thấm nước mưa, tránh gây mùi và tạo nước rỉ.

Tỉnh quyết không di dời nhà máy

Đại diện công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết các đơn vị nghiệp vụ và địa phương đã chủ động triển khai lực lượng và các biện pháp nắm tình hình, phân loại đối tượng, nắm rõ các thông tin và hoạt động của đối tượng, các thành phần quá khích trong quá trình xảy ra sự việc. Đồng thời phối hợp hỗ trợ cùng các đơn vị chính quyền vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật.

Còn ông Võ Văn Hào, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định trước báo giới chủ trương của tỉnh này sẽ không di dời nhà máy xử lý rác như yêu cầu của người dân Phổ Thạnh.

“Từ khi xảy ra vụ việc là ngày 29.7 đến nay là 13.8 thì tình hình càng ngày càng căng thẳng chứ không phải hôm nay họp báo là đã xuôi hết rồi. Nếu chúng ta không có những thông tin chính thống, đầy đủ về vụ việc này thì sẽ rất đáng tiếc nếu xảy ra”.

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định quan điểm của tỉnh sẽ không di dời nhà máy xử lý rác

“Bây giờ chúng ta phải làm theo hiến pháp và pháp luật. Đây là nhà máy xử lý rác đầu tiên của Quảng Ngãi, quá tốt, tất cả thông số kỹ thuật đều đảm bảo thế mà người dân khăng khăng đòi dời nhà máy thì đâu chấp nhận được. Doanh nghiệp vay 40 tỉ và bỏ ra thêm 15 tỉ xây dựng nhà máy, đưa vào vận hành từ tháng 3 và đang hoàn thiện, làm rất tốt cho môi trường ở khu vực nhưng lại có câu chuyện người dân nghe trên mạng xã hội rồi bảo phải di dời nhà máy, vô lý, chả có nhà nước nào làm như thế được”.

“Thứ hai là tỉnh sẽ cử một đoàn do Ban Dân vận tỉnh phối hợp cùng chính quyền huyện và xã đi vận động từng người dân. Cái này xác định là khó khăn vì bây giờ mạng xã hội như thế, nhưng vẫn phải tuyên truyền thuyết phục để người dân hiểu rõ hơn tình hình hiện nay, nhà máy không có lý do gì để di dời hết. Nhà máy ở đây chỉ có lợi cho người dân thôi chứ không hại gì hết”.

“Thứ ba nữa, ngày 15.8 thì lãnh đạo UBND tỉnh là chủ tịch hoặc phó chủ tịch sẽ đối thoại với người dân ở khu vực nhà máy.

“Giải pháp cuối cùng là lực lượng chức năng phải bảo vệ để nhà máy hoạt động, không phải vì một nhóm người có thông tin sai lệch mà ngăn cản. Nhưng tôi hi vọng rằng không phải dùng đến giải pháp bảo vệ hoạt động, cái đó không ai muốn”, ông Hào cho biết các giải pháp của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian tới nhằm vãn hồi tình hình.

Bài, ảnh: Lê Đình Dũng