Phú Quốc: Kiến nghị xử lý 11 cán bộ sai phạm liên quan đất đai

Như Một Thế Giới đã thông tin, ngày 8.8, thông tin của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, trên cơ sở báo cáo kết luận thanh tra về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm thuộc địa bàn TT.An Thới (H.Phú Quốc) đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 11 cán bộ H.Phú Quốc.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị xử lý 11 cán bộ. Trong đó, giao Sở TN&MT kiểm điểm rút kinh nghiệm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT là ông Ngô Minh Trí; giao UBND H.Phú Quốc kiểm điểm rút kinh nghiệm các ông Đinh Khoa Toàn (nguyên Chủ tịch UBND huyện, Phó bí thư Huyện ủy Phú Quốc), ông Huỳnh Quang Hưng (Phó chủ tịch UBND huyện), ông Ngô Thanh Hiếu (Phó Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư), ông Võ Chí Sĩ (Trưởng Phòng Quản lý đô thị Phú Quốc).

Đối với ông Lê Quang Minh, Trưởng Phòng TN&MT H.Phú Quốc; ông Nguyễn Viết Xuân, nhân viên Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; ông Huỳnh Quang Khánh, công chức địa chính và ông Phan Quốc Thới, Chủ tịch UBND TT.An Thới bị đề nghị kiểm điểm để có hình thức kỷ luật.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Kiên Giang để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật do có dấu hiệu Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Những cán bộ liên quan đến việc này là Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng TN&MT H.Phú Quốc (ông này đang bị tạm giam do liên quan đến vụ án khác); ông Trịnh Tái Chuộn, nhân viên Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh Kiên Giang và ông Huỳnh Thiện Tâm, nhân viên Phòng Quản lý đô thị Phú Quốc.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, trong quá trình triển khai dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm, nhiều cơ quan chức năng H.Phú Quốc đã thiếu trách nhiệm, để phát sinh nhiều sai phạm, dẫn đến hiện tượng khiếu nại, tố cáo đông người.

Quy trình xét duyệt nguồn gốc nhà đất của 8 hồ sơ không minh bạch, thiếu chính xác, nên để xảy ra sai phạm hơn 7,4 tỉ đồng. Hàng loạt hạng mục kiến trúc được áp giá bồi thường sai quy định, với số tiền chi sai lên đến gần 20 tỉ đồng.

Nghiêm trọng hơn khi phát sinh 113 đơn khiếu nại, tố cáo thì Chủ tịch UBND H.Phú Quốc đã không tiếp công dân, không ban hành quyết định giải quyết đúng thẩm quyền, để vụ việc giải quyết kéo dài, quá thời hạn. Ngoài ra, UBND H.Phú Quốc cùng nhiều cơ quan chuyên môn đã không lập đầy đủ các thủ tục trong thu hồi đất và phê duyệt phương án đối với diện tích hơn 313.000m2 đất của 158 hộ đang quản lý, sử dụng tại TT.An Thới.

Hàm Yên