Theo hãng tin UPI ngày 18.7 (giờ Mỹ), Công ty Shinil (Hàn Quốc) cho biết đã tìm thấy tuần dương hạm Dmitri Donskoii của Hạm đội Baltic ở ngoài khơi đảo Ulleung (đông Hàn Quốc) hôm 15.7.

Shinil cho biết nhóm thám hiểm gồm người Hàn Quốc, Anh và Canada đã tìm thấy xác tàu hôm 14.7, và họ dùng hai tàu ngầm nhỏ để ghi hình, và đã quay trở lại hiện trường để xác minh có đúng là chiếc tàu chiến của hải quân Sa hoàng Nga lâu nay chưa tìm thấy được.

Công ty công bố các ảnh chụp và vidéo trên trang web của họ, cho thấy súng đại bác, boong tàu, neo, bánh lái và bảng tên "Donskoii". Shinil cũng nói chiếc tàu chiến Nga nặng 5.100 tấn chứa 5.500 hộp đựng các thỏi vàng và những đồng cắc trị giá hàng tỉ USD.

Theo báo Telegraph, số kho báu trên tàu trị giá 150 ngàn tỉ won (tiền Hàn Quốc, hoặc 100 tỉ USD).

Chiếc Dmitrii Donskoi được hạ thủy ở thành phố St Petersburg hồi tháng 8.1883, được nhắm làm tàu thương mại và có cả động cơ hơi nước lẫn buồm.

Tuần dương hạm Dmitrii Donskoi - Ảnh: Công ty Shinil cung cấp

Tàu Dmitri Donskoii hoạt động chủ yếu ở Địa Trung Hải và vùng Viễn Đông, sau đó chuyển cho hải quân Sa hoàng Nga, sau khi hải quân Nhật hoàng đánh chìm hầu hết sức mạnh hải quân Nga ở Viễn Đông, tiếp đó là cuộc chiến tranh Nhật-Nga.

Chiếc tàu chiến Nga tham gia Trận Tsushima năm 1905 ở vùng biển Vladivostock (Nga) và bị thiệt hại, 60/591 thủy thủ chết, 120 người bị thương trước khi Hạm trưởng Captain Ivan Lebedev thả neo ngoài khơi đảo Ulleungdo và ra lệnh thủy thủ rời tàu.

Sáng hôm sau, ngày 29.5.1905, tàu lại bị tấn công, thủy thủ bị quân Nhật bắt và Hạm trưởng Lebedev tử trận vì các vết thương.

Công ty Shinil dự tính cuối vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay sẽ trục vớt chiếc tàu chiến Nga, và hứa dùng một tỉ lệ phần trăm của số tiền để xây một tuyến đường sắt nối Nga qua CHDCND Triều Tiên đến Hàn Quốc.

Ngoài ra, một nửa kho báu sẽ chuyển cho chính phủ Nga, 10% còn lại sẽ đầu tư cho các dự án du lịch ở đảo Ulleungdo, gồm một bảo tàng tưởng niệm chiếc Dmitri Donskoii.

Nhưng Bộ Biển-Ngư nghiệp Hàn Quốc ra tuyên bố: bất kỳ dự án trục vớt tàu nào đều phải có sự phê duyệt của Bộ, và Công ty Shinil chưa làm đơn xin trục vớt chiếc tàu chiến Nga.

Bảo Vĩnh (theo UPI)