Đó là ý kiến của ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM. Ông Nhân cũng cho hay, không chỉ việc phong tặng danh hiệu NSƯT, NSND mà ngay việc phong tặng danh hiệu cao quý của nhà nước cho các nghệ nhân, cũng đang được lãnh đạo TP.HCM rất quan tâm.

Đại biểu HĐND TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở VHTT TP.HCM

Theo thông tin, trong kỳ họp lần thứ 9 của Hội đồng nhân dân TP.HCM vừa diễn ra sáng 11.7 tại TP.HCM, với tư cách là đại biểu, nghệ sĩ Quế Trân (tên thật Nguyễn Thị Quế Trân) đã bức xúc về tiêu chí quy định việc xét tặng các danh hiệu NSƯT, NSND hiện nay. Qua đó nghệ sĩ Quế Trân đã đưa ra đề nghị cơ quan văn hóa của TP.HCM nên kiến nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét lại việc lấy số lượng huy chương hội diễn để làm một trong những tiêu chuẩn xét NSND là không hợp lý.

“Nhiều tiếng hát đã đi vào lòng người. Nhiều nghệ sĩ cống hiến cho nghệ thuật nước nhà, tham gia giảng dạy cho nhiều thế hệ học trò nhưng vì không đủ huy chương nên vẫn không được xét tặng”, nghệ sĩ Quế Trân nói.

Đại biểu HĐND TP.HCM - Nghệ sĩ Nguyễn Thị Quế Trân

GĐ Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cũng tỏ ra bức xúc: “Vừa qua, thành phố trình danh sách các nghệ sĩ đề nghị phong tặng danh hiệu nhưng ra trung ương xem xét thì bị rơi rụng. TPHCM căn cứ vào sự cống hiến của các nghệ sĩ và có trao đổi thêm với một số nghệ sĩ lão thành để làm cơ sở đánh giá, lập danh sách đề nghị phong tặng”, ông Nhân cho biết.

Theo vị đại diện của Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM thì việc đề nghị nhà nước xét đặc cách phong tặng danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu là hợp lý. Dù các nghệ sĩ này không đủ số huy chương theo quy định nhưng cống hiến của họ là rất lớn, vì vậy TP.HCM sẽ kiến nghị Bộ VHTT-DL về việc này.

Ba danh ca bị "trượt" danh hiệu NSND đợt này: Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu

Trước đó, vào 2.7, Bộ VHTT - DL đã ban hành văn bản thông báo danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2018.

Có 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 303 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đạt tỷ lệ phiếu đồng ý từ 90% tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Riêng ở lĩnh vực sân khấu có 41 nghệ sĩ đủ điều kiện được phong tặng danh hiệu NSND, trong đó có một số tên tuổi đáng chú ý của làng sân khấu phía Bắc như: Công Lý (diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội), Trung Anh (Nhà hát Kịch Việt Nam), Thanh Ngoan (Nhà hát Chèo Việt Nam), Minh Hằng (Nhà hát Tuổi Trẻ)...

NSƯT Minh Vương trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Điều đáng nói là trong 41 nghệ sĩ thuộc lĩnh vực sân khấu được xét duyệt lần này không có tên của 3 nghệ sĩ gạo cội của làng nghệ thuật cải lương phía Nam gồm: NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu…điều này đã tạo nên sự hụt hẫng rất lớn cho cá nhân của các nghệ sĩ cũng như nhiều đồng nghiệp khác.

Trong đó NSƯT Minh Vương là trường hợp khá đặc biệt, đây là lần thứ 3 ông bị đánh trượt khi làm hồ sơ xin xét duyệt danh hiệu NSND.

Tiểu Vũ