Sau khi được đưa ra ngoài, toàn đội bóng được điều trị cách ly tại bệnh viện. Thanh tra Bộ Y tế Thái Thongchai Lertwilairattanapong phát biểu với báo giới: “Chúng tôi đánh giá họ trong tình trạng tốt và không bị căng thẳng. Các cậu bé lúc còn trong hang đã được chăm sóc tốt. Hầu hết đều sụt khoảng 2kg”.

Cha mẹ của bốn cậu bé được giải cứu đầu tiên ngày 8.7 đã được phép thăm con mình, nhưng họ phải mặc đồ bảo hộ y tế và đứng cách 2m. Ông Lertwilairattanapong tiết lộ một trong những em được đưa ra trong đợt cuối cùng bị viêm phổi nhẹ. Tất cả 13 thành viên đội bóng đều được tiêm ngừa bệnh dại lẫn uốn ván, và phải nằm viện trong ít nhất 1 tuần cho đến khi hệ miễn dịch hồi phục hoàn toàn.

Chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt được báo chí nước ngoài khen ngợi - Ảnh: The Guardian

Đội bóng thiếu niên bị kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23.6. Lực lượng thợ lặn Anh tham gia tìm kiếm đến ngày 2.7 mới phát hiện 13 thành viên đội bóng tại một nơi sâu trong hang, cách cửa vào đến khoảng 5km. Ngày 8.7, chiến dịch giải cứu chính thức bắt đầu. Qua tổng cộng ba đợt giải cứu, đội ngũ thợ lặn mới có thể đưa toàn bộ 12 cậu bé cùng huấn luyện viên ra khỏi hang. Trong quá trình cứu hộ, một cựu thành viên đặc nhiệm SEAL đã tử nạn do hết dưỡng khí trên đường rời hang. Sự cố này cho thấy mức độ nguy hiểm của chiến dịch giải cứu.

Người dân Thái cùng cộng đồng quốc tế rất vui mừng khi toàn bộ thành viên của đội bóng được đưa ra ngoài an toàn. Nhiều lời chúc mừng và biết ơn đã được gửi đến đội ngũ cứu hộ.

Trường Mae Sai Prasitsart, nơi một số thành viên của đội bóng thiếu niên đang theo học, vui mừng với thông tin chiến dịch giải cứu thành công tốt đẹp - Ảnh: Reuters

Cẩm Bình (theo Reuters, CNN)