Thống đốc bang Hawaii, David Ige đã ký lệnh cấm bán hoặc phân phối các loại kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate, những hóa chất đã được chứng minh rằng có hại đến rạn san hô.

Nói với tờ San Francisco Chronicle ông Ige nói rằng lệnh cấm là "bước đầu tiên" trong việc bảo vệ hệ sinh thái biển mong manh bao quanh bờ biển của Hawaii.

"Chúng tôi được ban phước lành để Hawaii trở thành một trong những vùng có khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất hành tinh, nhưng môi trường tự nhiên ở bang của chúng tôi rất mỏng manh và sự tương tác của con người có thể tác động đến vẻ đẹp vĩnh cửu này. Lệnh này là bước đi nhỏ đầu tiên trên toàn thế giới cho thấy sự quan tâm thực sự đến san hô và rạn san hô mà chưa nơi nào làm được", ông Ige nói.

Ước tính của các nhóm môi trường và Tổ chức Thương mại Thế giới cho rằng đã có 6.000 tấn kem chống nắng được sử dụng ở rạn san hô xung quanh Hawaii, một địa điểm du lịch rất nổi tiếng. Các rạn san hô đang liên tục bị phá hủy trên quy mô lớn do biến đổi khí hậu.

Một báo cáo được công bố vào tháng Tư năm nay cho thấy rằng 50% san hô trong Rạn san hô Great Barrier đã chết, và các nhà khoa học dự đoán rằng 90% rạn san hô trên toàn cầu sẽ biến mất vào năm 2050.

Rạn san hô đôi khi được mô tả là rừng nhiệt đới dưới nước do mức độ sản xuất oxy của chúng. Rạn san hô cũng là nơi cung cấp môi trường sống cho 1/4 loài sinh vật biển, chúng cũng đóng vai trò là rào cản thiết yếu trong việc bảo vệ bờ biển khỏi các cơn bão.

Thiên Hà (theo Independent)