Ngày 8.7 Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) cho hay đã phẫu thuật đưa được dây điện cực vào tim của cụ bà Nguyễn Thị A. (82 tuổi, ngụ phường 10, quận 11, TP.HCM) và đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân. Đây là bệnh viện tuyến quận đầu tiên ở Việt Nam đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho cụ bà trên 80 tuổi.

Trước đó, cụ bà Nguyễn Thị A. được chuyển đến khoa nội tim mạch – chuyển hóa của bệnh viện này trong tình trạng kém ăn, khó thở, nhịp tim chậm 44 lần/phút, cơn hồi hộp, đánh trống ngực, kèm theo những đợt xây xẩm mặt mày.

Bệnh nhân được xác định đang điều trị tăng huyết áp, có tiền sử suy tim, theo dõi nhiễm trùng tiểu.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cũng như thực hiện đo Holter ECG 24h ghi nhận hội chứng suy nút xoang (hội chứng nhịp nhanh, nhịp chậm), có nhịp dưới 40 lần/phút lúc thức.

Các bác sĩ nhận định tình trạng bệnh nhân có nguy cơ suy tim nặng nề, rối loạn nhịp tim và đe dọa đến tính mạng như ngưng tim. Trước tình hình trên, các bác sĩ quyết định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân mới có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ trên.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng Trường Tiến, Phụ trách khoa Tim mạch - chuyển hóa, Bệnh viện quận 11, đây là thủ thuật phức tạp và rất khó trong việc điều trị các bệnh lý về tim mạch, đối với một bệnh viện quận thì điều này càng cực kỳ khó khăn hơn.

Với quyết tâm cứu sống bệnh nhân và cũng là để khẳng định được khả năng làm chủ các kỹ thuật cao ở bệnh viện tuyến quận - huyện, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành thủ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

“Sau phẫu thuật, bênh nhân hồi phục tốt, hiện các chỉ số đều ở mức bình thường, ghi nhận nhịp máy tạo nhịp trên 60 lần/phút, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần sau”, bác sĩ Tiến cho hay.

Qua thành công của trường hợp này, bác sĩ Tiến cho biết bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh về con người và trang thiết bị, máy móc, tiến tới phát triển chuyên môn trong công tác điều trị cho các bệnh nhân bệnh tim mạch nói riêng và các chuyên khoa khác nói chung.

Hồ Quang