Danh tính nghị sĩ vẫn chưa được xác định. Sueddeutsche Zeitung cho biết Cơ quan tình báo nội địa Đức (BfV) đã cảnh báo chính trị gia này không lâu trước khi ông sang Trung Quốc. BfV tin rằng các nhân viên tình báo Trung Quốc đứng đằng sau những vụ tiếp xúc.

Trong một trường hợp khác, nhân viên làm việc cho một nghị sĩ Đức khác cũng được trả 10.000 euro để đổi lấy thông tin. Người này sau đó cũng có đến Trung Quốc.

Thông tin của báo Sueddeutsche Zeitung xuất hiện khi Trung Quốc đang nỗ lực kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cùng nhau đưa ra một tuyên bố chung lên án chính sách thương mại Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên diễn ra tháng 7 này, cũng như ngỏ ý lập “liên minh” giữa hai nền kinh tế lớn. Để bày tỏ thiện chí, Bắc Kinh còn đề xuất mở cửa hơn nữa thị trường nước này. Động thái lôi kéo EU cho thấy cường quốc châu Á lo lắng sẽ xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ.

Do muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Washington, và có cùng mối lo ngại về thị trường thiếu cởi mở cũng như hoạt động thao túng thương mại của Bắc Kinh, nên châu Âu đã từ chối những đề nghị trên. EU đang xem xét thông qua một đạo luật mới, cho phép giới chức năng xem xét kỹ hơn những thương vụ thâu tóm công ty châu Âu của doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu BfV, vào tháng 4 từng lên tiếng cảnh báo nguy cơ mất công nghệ chủ chốt vào tay Bắc Kinh, khi doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư hoặc mua lại nhiều công ty công nghệ Đức.

Năm 2017, BfV cho biết tình báo Trung Quốc dùng hồ sơ giả trên các trang mạng xã hội như LinkedIn để thu thập thông tin cá nhân về giới chức và chính giới Đức.

Cẩm Bình (theo Reuters)