Như vậy, sau hơn 8 năm vướng lao lý, bà Bích được đình chỉ điều tra vì việc làm của mình không cấu thành tội phạm. Bà Bích được đình chỉ điều tra theo Khoản 2, Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về hành vi không cấu thành tội phạm.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3 ngày 28.5, HĐXX trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Bà Bích từng được mệnh danh là "nữ hoàng lục bình", vì HTX của bà chuyên sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ với nguyên liệu là lục bình.

Hơn 8 năm trước, tháng 5.2010, bà Bích bị Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố về hành vi “Tham ô tài sản” trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam nguyên Giám đốc TTKC Sóc Trăng là ông Ngô Hồng Phi và 5 người khác về hành vi “Tham ô tài sản” là Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là.

Trung, Vương, Út là thuộc cấp của ông Phi; ông Bảy là cán bộ Phòng Kinh tế H.Kế Sách; bà Bích và ông Là làm Chủ nhiệm 2 HTX thủ công mỹ nghệ.

Hồ sơ tố tụng thể hiện năm 2006-2007, Trung tâm Khuyến công (TTKC) Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỉ đồng.

Trung, Vương thì bị cáo buộc tìm đến các Chủ nhiệm HTX để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán để chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỉ đồng. Quá trình thực hiện các phần việc được giao, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Qua nhiều năm điều tra, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác... Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm tương đương với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng.

Hàm Yên