Ngày hôm qua, Sở cảnh sát London (Anh) đã xác nhận với tờ Variety rằng họ đang tiến hành điều tra thêm 3 vụ cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại Kevin Spacey.

Đệ đơn vào ngày 8.2, một người đàn ông cho biết anh bị tấn công tình dục vào năm 2008 ở Lambeth gần nhà hát Old Vic – nơi Kevin Spacey làm giám đốc nghệ thuật từ năm 2003 đến năm 2014. Ngày 14.2, một người đàn ông khác tới sở cảnh sát và cho biết anh bị lạm dụng tình dục ở Gloucester vào năm 2013. Lá đơn còn lại thì miêu tả một vụ lạm dụng tình dục ở Westminster vào năm 1996.

Tổng cộng, sở cảnh sát London đã thụ lý 6 cáo buộc riêng lẻ nhắm tới Kevin Spacey. Hai tháng trước, văn phòng luật sư Los Angeles cũng thông báo rằng họ đang xem xét những cáo buộc bắt nguồn từ một vụ tấn công tình dục do nam tài tử 58 tuổi này thực hiện vào năm 1992.

Anthony Rapp

Tháng 10.2017, nam diễn viên Anthony Rapp (46 tuổi) thông qua trang BuzzFeed đã tiết lộ về trải nghiệm suýt bị lạm dụng bởi Kevin Spacey khi anh ở độ tuổi thiếu niên. Hành động của Anthony được truyền cảm hứng từ phong trào #MeToo bắt nguồn từ vụ việc của Harvey Weinstein xảy ra vài tuần trước đó.

Kevin Spacey khẳng định ông không hề nhớ gì về chuyện đó nhưng vẫn xin lỗi Anothony và sẵn tiện… công khai đồng tính. Phản ứng hời hợt của ông đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều người, đặc biệt là những thành viên trong cộng đồng LGBT. Nam diễn viên đồng tính Zachary Quinto đã công khai chỉ trích đàn anh và cho rằng Kevinlàm xấu mặt cộng đồng LGBT vì khiến truyền thông hiểu sai về hành động can đảm sống thật của người đồng tính.

Kevin Spacey trong 'House of Cards'

Không lâu sau, nhà hát Old Vic đã thực hiện một điều tra nội bộ và phát hiện 20 cáo buộc lạm dụng có liên quan đến vị cựu giám đốc nghệ thuật của mình. Tất cả nạn nhân đều là nam giới. Theo đó, Kevin Spacey đã có những hành vi khiếm nhã khiến nhiều người cảm thấy khó chịu hoặc chạm vào những nơi nhạy cảm. Không có cáo buộc hiếp dâm được đưa ra.

Sự nghiệp của Kevin Spacey đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những cáo buộc này. Vai chính của ông trong loạt phim đình đám House of Cards đã bị Netflix cắt bỏ. Những dự án điện ảnh đã được ký kết từ trước hoặc ghi hình gần xong như Gore VidalAll The Money in the World cũng bị hủy hoặc thay thế ngay lập tức. Cơ quan quản lý của Kevin Spacey là Creative Artists Agency và đại diện truyền thông Staci Wolfe cũng đã cắt đứt hợp đồng với ông.

Kevin Spacey là một trong những nam diễn viên thực lực hàng đầu tại Hollywood. Ông từng 2 lần đoạt giải Oscar với The Usual Suspects (1995) và American Beauty (1999). Ngoài ra, ông còn sở hữu 1 giải BAFTA, 1 giải Quả Cầu Vàng và 4 giải Screen Actor Guilds.

Mai Thảo